Mỹ thông báo vừa không kích tiêu diệt một thủ lĩnh IS ở Syria

(PLO)- Mỹ thông báo vừa không kích và tiêu diệt aher al-Agal - một trong năm thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-7, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết Mỹ vừa không kích tiêu diệt Maher aher al-Agal - một trong năm thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) ở Syria, theo hãng tin Reuters.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết cuộc tấn công diễn ra tại tây bắc Syria. Một cộng sự thân cận của Maher al-Agal bị thương nặng.

Một chiến binh IS ở tỉnh Raqqa phía bắc Syria vào năm 2014. Ảnh: REUTERS

Một chiến binh IS ở tỉnh Raqqa phía bắc Syria vào năm 2014. Ảnh: REUTERS

"Đánh giá ban đầu cho thấy không có thương vong dân sự" - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết thêm.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, al-Agal chịu trách nhiệm phát triển mạng lưới IS bên ngoài Iraq và Syria.

"IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria) tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ và các đối tác trong khu vực" - ông Joe Buccino, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ khẳng định.

Ông Buccino nói thêm: “Việc loại bỏ những thủ lĩnh IS này sẽ làm gián đoạn khả năng của tổ chức khủng bố trong việc lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công [tiếp theo]”, theo kênh CNN.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ nói rằng đây là một đòn giáng vào nỗ lực của IS nhằm tái tổ chức thành một lực lượng du kích sau khi mất một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Mỹ có khoảng 900 quân ở Syria, chủ yếu ở phía đông đất nước bị chia cắt trong một thập niên nội chiến. Mỹ đã hiện diện ở Syria 8 năm, và tới lúc này chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa nêu chi tiết kế hoạch dài hạn cho sứ mệnh tại Syria.

Ở đỉnh cao quyền lực từ năm 2014 đến năm 2017, IS kiểm soát lượng lớn lãnh thổ ở Syria cũng như hàng triệu người dân đất nước này. IS gây ra hàng loạt cuộc tấn công ở hàng chục TP trên khắp thế giới.

Thủ lĩnh của tổ chức này, Abu Bakr al-Baghdadi, đã tuyên bố chiếm được một phần tư lãnh thổ Iraq và Syria vào năm 2014, trước khi bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ ở tây bắc Syria vào năm 2019.

Vào giữa năm 2019, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết, sau thất bại trên chiến trường, IS vẫn tập hợp được 14.000 đến 18.000 thành viên, trong đó có 3.000 người nước ngoài. Tuy nhiên, rất khó để xác định con số chính xác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm