Kế hoạch cướp ngân hàng của 2 gã đàn ông ‘vỡ nợ muốn làm liều’

Như đã đưa tin, ngày 8-3, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan bắt giữ hai nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng vừa xảy ra trên địa bàn.

Danh tính nhóm này được xác định là Nguyễn Văn Hiếu (31 tuổi) và Nguyễn Thanh Tùng (41 tuổi, cùng trú tại Hà Nội).

Kế hoạch cướp ngân hàng của 2 gã đàn ông ‘vỡ nợ muốn làm liều’ ảnh 1

Nguyễn Thanh Tùng tại thời điểm bị bắt. Ảnh: CACC

Theo cảnh sát, Hiếu và Tùng không có nghề nghiệp ổn định, lại nợ nần nhiều. Cả hai quen nhau qua nhóm “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” trên mạng xã hội, rồi bàn kế hoạch đi cướp tài sản.

Hiếu cho biết từng đến Phòng giao dịch Ngân hàng Vietinbank trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm để hỏi thủ tục vay tiền, nên sẽ chọn nơi đây để gây án.

Sau khi “khảo sát” thực tế, Hiếu nói Tùng đưa 1,4 triệu đồng để mua một khẩu súng bật lửa màu đen, hai con dao nhọn, năm đôi gang tay màu trắng, hai bộ quần áo mưa… làm công cụ gây án.

Chiều 6-3, cả hai gặp nhau, chia trang phục và chốt kế hoạch đi cướp ngân hàng. Nhóm này thỏa thuận nếu cướp được tiền sẽ chia đôi.

Sáng sớm 7-3, Hiếu cho "đồ nghề" vào ba lô, điều khiển xe máy tháo biển số từ nhà nghỉ ở đường Mễ Trì đến đường Hoàng Minh Thảo để gặp Tùng. Hơn một tiếng sau, cả hai đến phòng giao dịch Vietinbank, dựng xe máy trên vỉa hè rồi đi bộ vào.

Nhóm nghi phạm giả vờ là khách đến giao dịch, đề nghị được rút tiền. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhóm này rút súng bật lửa, uy hiếp nhân viên và cướp 500 triệu đồng. Khi bỏ chạy được khoảng 20m, hai nghi phạm va chạm gia giao thông với người đi đường nên đã làm rơi 300 triệu đồng và khẩu súng bật lửa.

Đến sáng 8-3, sau 16 giờ gây án, cả hai bị bắt. Cảnh sát thu giữ thêm khoảng 200 triệu đồng và hai con dao.