Kết quả xét nghiệm giò lụa nghi gây ngộ độc botulinum cho 6 người tại TP Thủ Đức

(PLO)- Cơ quan chức năng TP Thủ Đức và TP.HCM đã có kết quả lấy mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc botulinum cho 6 người,  trong đó 1 người tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 25-5, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết kết quả xét nghiệm mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc cho 6 người tại TP Thủ Đức là âm tính.

Nguồn tin PLO cho biết, kết quả mẫu xét nghiệm chả lụa này đã được gửi về Phòng Y tế TP Thủ Đức, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu giò lụa thu lại từ nhà các bệnh nhân và cơ sở sản xuất tại phường Trường Thọ là âm tính. “Tức là không phát hiện nguồn gây ngộ độc”, bà Lan nói thêm.

Cũng theo bà Lan, việc nhiễm khuẩn gây ngộ độc từ giò chả này rất hiếm và hiện đội ngũ y tế đang tập trung cấp cứu cho các bệnh nhân.

“Hiện vẫn chưa xác định được vì sao, nguồn nào gây ngộ độc cũng chưa xác định được. Mẫu lưu lại tại nhà bệnh nhân và xưởng sản xuất đều có kết quả xét nghiệm âm tính”, bà Lan nói thêm.

Bác sĩ đang cứu chữa cho bệnh nhân ngộ độc khi ăn bánh mì kẹp giò lụa. Ảnh: BVCC

Bác sĩ đang cứu chữa cho bệnh nhân ngộ độc khi ăn bánh mì kẹp giò lụa. Ảnh: BVCC

Trước đó, ngày 13-5, gia đình bốn người (ngụ TP.Thủ Đức) gồm một người dì cùng ba anh em ruột là NVH (14 tuổi), NVĐ (13 tuổi) và NTX (10 tuổi) mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Trong đó có ba trẻ bị ngộ độc botulinum.

Đến tối 20-5, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin đang phối hợp cùng BV Nhân dân Gia Định tiếp tục điều trị cho ba trường hợp khác cũng bị ngộ độc botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa.

Cả ba bệnh nhân này đều ngụ tại TP Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau. Qua khai thác, cả ba cho biết vào ngày 13-5 có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo và ăn một loại mắm để lâu ngày.

Đến ngày 14-5 cả ba bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Vụ việc sau đó được lực lượng chức năng xác định cơ sở kinh doanh cung cấp chả lụa cho tiệm bánh mì nằm tại địa bàn phường Trường Thọ.

Phòng Y tế TP Thủ Đức đã phối hợp cùng Công an phường Trường Thọ và UBND phường Trường Thọ kiểm tra cơ sở nơi nghi ngờ là điểm kinh doanh chả lụa gây ngộ độc ngộ độc botulinum này.

Qua làm việc, lực lượng chức năng xác định cơ sở này đã hoạt động khoảng hơn hai tháng nay, không có giấy phép kinh doanh, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, không hoá đơn chứng từ, cơ sở không có biển hiệu.

Làm việc đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết là chỉ buôn bán nhỏ lẻ nên không có các giấy tờ liên quan. Bước đầu, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này ngưng hoạt động, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì các lỗi liên quan.

Ngày 25-5, người đàn ông 45 tuổi (TP Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tử vong.

Đây là một trong ba ca bị ngộ độc botulinum khi cả ba người gồm hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo. Người còn lại là nam 45 tuổi, đã ăn một loại mắm để lâu ngày.

Ngay sau đó, người 45 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị trong tình trạng liệt cơ, phải thở máy, điều trị kháng sinh. Bệnh nhân bị biến chứng nặng và đã tử vong trước khi sử dụng thuốc giải độc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm