Kết thúc đại án Hứa Thị Phấn cùng hàng trăm bất động sản

Chiều ngày 25-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng sau gần hai tháng tạm ngừng.

Bà Hứa Thị Phấn là cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank) sau là VNCB và nay là CB.

Đáng chú ý tại phiên tòa phúc thẩm tranh cãi về 17 bất động sản được đề cập trong kháng nghị của VKSND TP.HCM và 2 ha đất tại An Phú, quận 2 mà phía ông Phạm Công Danh (bị án, người liên quan trong vụ án này-PV) và Tập đoàn Thiên Thanh có kháng cáo.

Kết thúc đại án Hứa Thị Phấn cùng hàng trăm bất động sản ảnh 1
Bị án Phạm Công Danh. Ảnh: H.Y

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của ba bị cáo xin giảm án. Theo toà, bị cáo Hứa Thị Phấn là chủ mưu, người đưa ra chủ trương, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Ngân hàng TMCP Đại Tín để thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.

Mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt ba bị cáo là tương xứng với mức độ hành vi phạm tội nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Từ đó tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù. Cấp dưới thân tín là Bùi Thị Kim Loan (cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị phạt bảy năm tù. Tổng hợp với bản án giai đoạn 1, bị cáo Loan phải chấp hành chung là 30 năm tù. Cựu thư ký của bà Phấn, Huỳnh Thị Xuân Dung bị phạt năm năm tù. 

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phấn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng. Các bị cáo còn lại, mặc dù bị cáo buộc đồng phạm giúp sức nhưng không được hưởng lợi nên HĐXX không buộc các bị cáo bồi thường.

Kháng nghị của VKS cho là bản án sơ thẩm buộc bị cáo Phấn phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền 901 tỉ đồng đã chiếm đoạt, trách nhiệm hình sự phải gắn liền với trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên cấp sơ thẩm lại buộc bị án Danh và tập đoàn Thiên Thanh bồi thường là không phù hợp, trái pháp luật. 

HĐXX nhận thấy việc bà Phấn chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín cho ông Danh là đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, các bên phải thực hiện các nghĩa vụ đã được thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị và kháng cáo của Tập đoàn Thiên Thành và ông Danh. Theo toà, hiện nay, ông Danh chưa hoàn thành nghĩa vụ khi mua ngân hàng nên ông phải có nghĩa vụ thanh toán lại cho bà Phấn. Từ đó, bà Phấn phải trả lại số tiền 901 tỉ đồng cho CB. 

Đối với 2ha đất quận 2, HĐXX cho rằng không được đề cập trong thỏa thuận chuyển nhượng của ngân hàng. Mặt khác thì phần này đã được giải quyết trong đại án Hứa Thị Phấn và đồng phạm trong giai đoạn 1 nên không có căn cứ xem xét, giải quyết.

Kết thúc đại án Hứa Thị Phấn cùng hàng trăm bất động sản ảnh 2
Bà Hứa Thị Phấn khi còn đủ sức đến toà với vai trò người liên quan. Ảnh: PLO

Đối với 17 bất động sản kháng nghị đề cập, theo HĐXX là của công ty Tân Đông Hiệp không nằm trong phần thỏa thuận chuyển nhượng ngân hàng giữa nhóm Phú Mỹ và nhóm Thiên Thanh.

Theo toà về pháp lý thì 17 bất động sản thuộc về công ty TNHH Phú Mỹ, nay là Công ty Tân Đông Hiệp quản lý, vì thế 17 bất động sản này không liên quan tới vụ án. Từ đó HĐXX tuyên không chấp nhận kháng nghị lẫn kháng cáo là số bất động sản này giao cho bị án Phạm Công Danh.

Đối với kháng cáo của nguyên đơn dân sự, ngân hàng CB, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật nên quyết định bác kháng cáo.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).