Khai mạc Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

(PLO)- Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm nhằm mục đích đổi mới, khám phá, muốn trình bày sự cách tân của các tác giả, đạo diễn, diễn viên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 15-11, tại Hà Nội đã diễn ra Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022. Sự kiện do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh sân khấu thế giới cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Liên hoan là cơ hội để các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam và khu vực trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: QUANG TẤN ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: QUANG TẤN

“Tôi mong muốn rằng, sau liên hoan, sân khấu Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều vở diễn mới với những trăn trở khám phá, tìm ra những thủ pháp dàn dựng, ngôn ngữ nghệ thuật mới cũng như xử lý một cách có hiệu quả những vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống xã hội hiện nay. Trên tinh thần đó, tôi mong các nghệ sĩ hãy cống hiến hết mình để chúng ta có một liên hoan rực rỡ, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè”- Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan, sân khấu thử nghiệm với mục đích đổi mới, khám phá, muốn trình bày sự cách tân của các tác giả, đạo diễn, diễn viên nhằm mở ra cấu trúc hình thức mới làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng thị hiếu của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Sau lễ khai mạc tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội, vở diễn Antigone của Sân khấu LUCTEAM. Ảnh: QUANG TẤN ảnh 2

Sau lễ khai mạc tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội, vở diễn Antigone của Sân khấu LUCTEAM.

Ảnh: QUANG TẤN

"Đây sẽ là những ngày hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nước. Qua Liên hoan, các nghệ sĩ có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những thủ pháp sáng tạo, những tìm tòi sáng tạo mang tính thử nghiệm, mang tới cho người xem những điều mới lạ, đa dạng và phong phú của nghệ thuật sân khấu, đáp ứng mong muốn, nhu cầu về chất lượng đổi mới của khán giả về nghệ thuật biểu diễn trong nước và thế giới"- NSND Trịnh Thúy Mùi bày tỏ.

Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15 đến 26-11 tại Thủ đô Hà Nội và TP Hải Phòng.

15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 5 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 20 vở diễn tham gia dự thi thuộc nhiều loại hình sân khấu như kịch nói, cải lương, múa rối...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

(PLO)- Vào ngày 12-8 âm lịch hằng năm, ngành sân khấu lại tưng bừng với nhiều hoạt động hướng về tổ nghề, đồng thời tri ân, tưởng nhớ anh linh các vị tiền hiền tiêu biểu của sân khấu Việt Nam.

Mùa niễng đang về ...

Mùa niễng đang về ...

(PLO)- Đầu tháng tám, khi heo may bắt đầu thổi, đi qua những cánh đồng thuộc xã Nghĩa An nghe tiếng xạc xào vui tai đến lạ từ những chiếc lá của cây niễng mới chợt nhớ đến món ăn dân dã, nhưng thuộc hàng “đặc sản” của vùng quê ở ngay sát thành phố Nam Định này…