Khẩn cấp cứu 1 người nước ngoài nguy kịch ở vùng biển Hoàng Sa

Ngày 10-9, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II Đà Nẵng (Danang MRCC) cho hay tàu cứu nạn SAR 412 vừa ứng cứu thành công một thuyền viên người nước ngoài nguy kịch tại vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Khẩn cấp cứu 1 người nước ngoài nguy kịch ở vùng biển Hoàng Sa ảnh 1

Tàu SAR 412 tiếp cận tàu MSC ESTHI. Ảnh: Danang MRCC

Theo đó, trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) khi đến vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì một thuyền viên bất ngờ bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Tin báo về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho hay thuyền viên này tên Dorde Perunovic (50 tuổi, người Montenegro), là máy trưởng của tàu. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của thuyền viên, Thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Vietnam MRCC hỗ trợ khẩn cấp.

Trực ban Vietnam MRCC đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán ông Dorde Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao. Bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Khẩn cấp cứu 1 người nước ngoài nguy kịch ở vùng biển Hoàng Sa ảnh 2

Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Danang MRCC

Trước tình hình cấp bách trên, lúc 6 giờ 50 ngày 10-9, được sự chỉ đạo của Cục hàng hải Việt Nam, Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 412 đang thường trực tại Danang MRCC, cùng ê kíp bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Đến 9 giờ 45 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI. Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ được triển khai lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ hơn 1 giờ đồng hồ để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Đến 13 giờ 10 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Danang MRCC cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành các thủ tục ngoại giao và bàn giao cho cơ quan chức năng.