Khánh Hòa: Cứu sống bệnh nhi bị nhiễm trùng tiêu hóa nặng

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhi là L.P.B.N. (bé gái 7 tuổi, trú tại Ninh Thủy, Ninh Hòa). Khoảng 9 giờ ngày 27-8, bé được đưa vào bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu trong tình trạng nhịp tim 160 lần/phút, gan lớn dưới bờ sườn 3-4cm, đi cầu phân xanh nhầy nước, chức năng gan suy trầm trọng, men gan tăng cao, kết quả xét nghiệm được đánh giá mức độ nhiễm trùng tăng rất nặng.
Theo bố mẹ bé cho biết: Sáng 26-8 bé nôn mửa...nên gia đình đưa bé vào Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy, đau bụng, tri giác lơ mơ, cổ cứng, mạch nhanh nhẹ, HA tụt 65/50 mmHg. Bé được xử trí thở máy qua nội khí quản, truyền dịch, kháng sinh...và chuyển viện với chẩn đoán Choáng nhiễm trùng tiêu điểm từ đường tiêu hóa, theo dõi Hội chứng não cấp.
Tại khoa Nhi, bệnh nhi được hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy, thiết lập nhiều đường truyền và đặt đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để theo dõi, truyền dịch, truyền máu và các chế phẩm của máu, kháng sinh và thuốc vận mạch...
Đến thời điểm này bé đã có dấu hiệu tỉnh hơn, chi ấm, mạch rõ...
Ths.BS. Đỗ Thanh Toàn - Phó khoa Nhi cho biết: “Trong thời gian gần đây do dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài, nhiều hộ gia đình trong khu phong tỏa hoặc có tâm lý ngại đến bệnh viện khám bệnh vì sợ lây nhiễm dịch bệnh.
Rất nhiều bệnh nhân khi vào đến khoa Nhi diễn biến bệnh rất nặng, mất "thời gian vàng" nên để lại di chứng hoặc tử vong.
Bệnh lý đường tiêu hóa đối với trẻ em thường do vi khuẩn gram âm gây ra, nên diễn biến nhanh, phức tạp dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc nặng, mất nước, rối loạn điện giải và suy đa phủ tạng có thể tử vong trong gang tấc.
Phụ huynh chú ý vệ sinh ăn uống cho trẻ, vệ sinh răng miệng, tay để giúp trẻ trở thành thói quen hàng ngày. Phụ huynh không nên tự ý mua và dùng thuốc mà không có đơn của BS chuyên khoa Nhi...làm như thế sẽ chỉ dẫn đến nguy cơ "tiền mất tật mang".
FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.