Khen thưởng các bác sĩ cứu sống nạn nhân nguy kịch

Sáng 13-9, TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ thông tin trên tại lễ khen thưởng chín bác sĩ tham gia phẫu thuật cứu sống nạn nhân bị vỡ gan thông qua quy trình “báo động đỏ liên viện”.

báo động đỏ liên viện

TS-BS Tăng Chí Thượng (thứ ba từ phải qua) tặng giấy khen cho các bác sĩ tham gia cứu sống nạn nhân. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Thượng, quy trình "báo động đỏ liên viện” của Sở Y tế TP.HCM là mô hình đầu tiên của cả nước. Quy trình này đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch nhờ sự tham gia kịp thời của các BV chuyên sâu.

Anh Nguyễn Quốc Trọng (18 tuổi, ở Bình Dương), người được các bác sĩ của BV quận 2 và BV Nhân dân Gia Định cứu sống thông qua quy trình “báo động đỏ liên viện” cũng có mặt trong buổi lễ nói trên. “Tôi thành thật cám ơn các bác sĩ, những người đã cứu sống tôi” - anh Trọng bảy tỏ.

báo động đỏ liên viện 1

BS Trần Văn Khanh (bìa trái), Giám đốc BV quận 2, trao tặng anh Trọng  1 triệu đồng từ quỹ hộ trợ bệnh nhân nghèo. Ảnh: TRẦN NGỌC

Như Pháp Luật TP.HCMđã thông tin, trưa 31-8, BV quận 2 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Quốc Trọng trong tình trạng sốc mất máu nặng, nhịp tim không ổn định... Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị vỡ gan, rối loạn nhịp tim do điện giật. Thông tin cho biết anh Trọng đang làm việc thì bị điện giật và té xuống từ độ cao khoảng 3 m, bất tỉnh.

Bệnh nhân trong cơn nguy kịch cần sự hỗ trợ chuyên môn từ BV tuyến trên. Tuy nhiên, người bệnh có thể tử vong trên đường chuyển viện nên BV quận 2 lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện.

Thông tin bệnh nhân, tuổi, giới tính, chẩn đoán ban đầu… được BV quận 2 báo đến BV Nhân dân Gia Định. Nhận được tin báo, BV Nhân dân Gia Định đã cử ngay hai bác sĩ khoa Ngoại tổng quát đến trợ giúp. Nhờ được hỗ trợ kịp thời, cộng với sự phối hợp ăn ý giữa các bác sĩ nên bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm