Khởi công nhà ga mới ở Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành trong tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngành GTVT đặt mục tiêu trong tháng 12 này phải khởi công dự án nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất và dự án nhà ga sân bay Long Thành.

Tại buổi họp giao ban ngày 30-11, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức, cho biết ngành GTVT đặt mục tiêu trong tháng 12 này phải khởi công dự án nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất và dự án nhà ga sân bay Long Thành.

Cạnh đó phải thông xe kỹ thuật ba dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 (2017-2020) gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Song song đó, khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 (2021-2025).

Về tình hình tai nạn giao thông từ đầu năm đến nay, Bộ GTVT cho biết toàn quốc xảy ra 10.323 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.800 người, bị thương 6.973 người. So với 11 tháng đầu năm 2021, số vụ tai nạn tăng tăng 170 vụ (1,67%), tăng 656 người chết (12,75%), chỉ có số người bị thương giảm 88 người (-1,25%).

Kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các đơn vị phải phấn đấu hoàn thành thông xe kỹ thuật đối với các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Cạnh đó, tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo khởi công 12 gói thầu thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2.

Ông Thắng cũng cho rằng từ tháng 12 hoạt động vận tải bắt đầu nhộn nhịp, đặc biệt là thời điểm Tết Dương lịch và Tết Âm lịch 2023. Do vậy, toàn ngành phải quan tâm một cách đặc biệt, tập trung trách nhiệm, thực hiện quyết liệt các giải pháp với hai yêu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách phải thuận tiện nhất có thể và an toàn nhất có thể.

Về các vụ tai nạn giao thông, Bộ trưởng yêu cầu phải “lật hết ra để phân tích nguyên nhân là gì? Giải pháp là gì?”. Khi xác định được giải pháp phải đảm bảo triển khai đồng bộ, tổng thể ngắn hạn và dài hạn, khả thi, nguyên tắc tai nạn giao thông “giảm” nhưng phải bền vững. Siết chặt công tác quản lý nhà nước trong vấn đề vận tải đường bộ, hàng không và đường sắt.

“Yêu cầu tất cả cả các cơ quan đơn vị thuộc Bộ tích cực, nỗ lực tối đa hoàn thành chất lượng nhất, sớm nhất các nội dung theo kế hoạch, chức năng nhiệm vụ được giao, không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, toàn tâm toàn ý với công việc…”- ông Thắng nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.