ACV chịu trách nhiệm giám sát đấu thầu gói thầu thiết bị sân bay Long Thành

(PLO)-  ACV với tư cách là người quyết định đầu tư, người có thẩm quyền của dự án nên phải chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu đối với gói thầu thiết bị sân bay Long Thành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành, giữa tháng 11, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) chủ trì tổ chức triển khai công tác giám sát hoạt động đấu thầu dự án này.

Trong văn bản vừa gửi đến Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT khẳng định đơn vị đã chủ động cử cán bộ Cục Quản lý đấu thầu phối hợp rà soát hoạt động đấu thầu của gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Hình ảnh sân bay Long Thành trong tương lai. Ảnh: ACV

Hình ảnh sân bay Long Thành trong tương lai. Ảnh: ACV

Tại cuộc họp liên quan đến lựa chọn gói thầu nêu trên, diễn ra ngày 21-11, Bộ KH&ĐT đã đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)- chủ đầu tư dự án nhà ga Long Thành, cần làm rõ nguyên nhân kế hoạch lựa chọn nhà thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế nhưng không có nhà thầu quốc tế tham dự mà chỉ có một nhà thầu liên danh trong nước nộp hồ sơ dự thầu.

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị ACV rà soát quá trình thực hiện thủ tục đấu thầu để bảo đảm tuân thủ thời gian cho nhà thầu chuẩn bị hồ sơ dự thầu theo quy định. Cụ thể, tối thiểu 40 ngày đối với đấu thầu quốc tế, kể từ ngày đầu tiên phát hồ sơ mời thầu đến ngày đóng thầu.

ACV cũng được Bộ KH&ĐT giao rà soát lại nội dung của hồ sơ mời thầu và những vấn đề phát sinh trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Tránh việc hạn chế sự tham gia của nhà thầu, nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Về việc thực hiện công tác giám sát và theo dõi công tác lựa chọn nhà thầu, Bộ KH&ĐT dẫn các quy định pháp luật và khẳng định ACV với tư cách là người quyết định đầu tư, người có thẩm quyền của dự án chịu trách nhiệm quyết định và chỉ đạo việc giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu đối với gói thầu nêu trên.

Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành có thời gian thực hiện trong 33 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Mục tiêu là hoàn thành dự án vào năm 2025.

Sân bay Long Thành nằm tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, giai đoạn một có tổng đầu tư 4,6 tỉ USD, gồm một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ, với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm.

Dự án được chia thành 4 thành phần, trong đó dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối, do ACV đầu tư.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm