Khởi tố kẻ bán nhà bằng giấy tờ giả

Ngày 14-4, Thượng tá Trần Văn Hòa, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP.HCM, cho biết: Cơ quan này đã có quyết định khởi tố bị can, ra quyết định truy nã với Nguyễn Anh Kiệt (50 tuổi, ngụ phường 17, quận Phú Nhuận) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đây là lần đầu tiên một vụ mua bán nhà bằng giấy tờ giả qua cơ quan công chứng bị xử lý hình sự. Theo hồ sơ công an, anh N.Q.Việt (28 tuổi, ngụ phường 3, quận Gò Vấp) quen biết với Kiệt và bày tỏ ý định muốn tìm nhà để mua. Thế là Kiệt giới thiệu anh Việt một căn nhà trên đường Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận, cho biết đó là căn nhà của vợ chồng người em gái tên Thúy. Sau đó Kiệt đưa anh Việt gặp vợ chồng “người em gái” này để xem nhà, giấy tờ nhà… Sau nhiều lần thỏa thuận, vợ chồng “người em gái” đồng ý bán căn nhà với giá 500 triệu đồng.

Thỏa thuận xong, ngày 6-7-2011, anh Việt cùng với Kiệt và hai vợ chồng “người em gái” của Kiệt đến một văn phòng công chứng ở quận Gò Vấp để làm thủ tục mua bán. Tại đây, sau khi xem xét giấy tờ, nhân thân…, công chứng viên đã công chứng vào hợp đồng mua bán nhà của hai bên. Cầm các giấy tờ nhà, hợp đồng đã qua công chứng, anh Việt đã giao đủ cho Kiệt cùng vợ chồng “người em gái” 500 triệu đồng như đã thỏa thuận.

Khởi tố kẻ bán nhà bằng giấy tờ giả ảnh 1

Căn nhà 16 Đỗ Tấn Phong, quận Phú Nhuận. Ảnh: ÁI NHÂN

Sau đó, ngày 5-12-2011, anh Việt mang hồ sơ mua bán căn nhà trên nhà cùng các giấy tờ gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, trích sao trước bạ, quyết định đổi số nhà…) đến Phòng TN&MT quận Phú Nhuận làm thủ tục sang tên. Tại đây, cán bộ cho anh Việt biết giấy tờ chủ quyền nhà có dấu hiệu làm giả nên lập biên bản giữ số giấy tờ trên. Hơn tháng sau, anh Việt tá hỏa khi Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM kết luận: Hồ sơ giấy tờ nhà mà anh mang đi đăng ký gồm sổ hồng, trích sao trước bạ, quyết định đổi số nhà đều là giả mạo!

Quay trở lại căn nhà anh đã mua, anh càng bất ngờ hơn khi thấy vợ chồng người chủ thực sự của căn nhà không phải là “người em gái” của Kiệt. Theo bà Thúy (thực), bà bị mất giấy tờ nhà và không hề ký hợp đồng bán căn nhà tại văn phòng công chứng và cũng không hề biết gì về việc mua bán nói trên.

Mất tiền oan nên ngoài việc báo công an, anh Việt cũng khởi kiện văn phòng công chứng, nơi đã ký hợp đồng mua bán nhà cho anh ra TAND quận Gò Vấp yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tại đây, tòa đã hướng dẫn anh chuyển hồ sơ sang công an.

Công chứng viên Hoàng Mạnh Thắng, Phó phòng Công chứng số 7, cho rằng công an xử lý hình sự kẻ lừa đảo mua bán nhà đất qua các cơ quan công chứng là tín hiệu đáng mừng, nhằm răn đe, phòng ngừa chung trong lĩnh vực này.

“Qua công chứng, chúng tôi phát hiện rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan nhà nước để mua bán nhà đất nhưng khi trình báo, công an ít giải quyết, xử lý. Chẳng hạn vào tháng 6-2012, tôi có chuyển hồ sơ cùng tang vật cho Công an quận 6 về trường hợp của bà T.T.T.Trang (ngụ quận 6) khi bà này nhờ một người giả làm chồng để bán nhà đất trong khi người chồng thật của bà đang ngồi trong trại giam. Vụ việc đã gần một năm nhưng Công an quận 6 vẫn chưa ra quyết định xử lý hình sự” - ông Thắng kể.

Tại buổi giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP.HCM với các cơ quan tố tụng vào ngày 13-6-2012, đại biểu Lê Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cảnh báo tình trạng làm giấy tờ giả ngày càng nhiều trong lĩnh vực ngân hàng, bán tài sản nhà đất, công chứng… Các cơ quan công chứng than phiền là phát hiện những vụ làm giấy tờ giả, báo cho công an nhưng tiến độ xử lý rất chậm. Công an TP.HCM cần quan tâm hơn nữa đến việc xử lý tình trạng làm giấy tờ giả.

Tại buổi giám sát, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết: Từ năm 2010, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã có công văn chỉ đạo công an các quận, huyện đẩy mạnh xử lý giấy tờ giả qua công chứng.

Công an TP.HCM và các quận, huyện phải khẩn trương phối hợp kiểm tra, xử lý hình sự hành vi làm giả giấy tờ như CMND, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu để giao dịch đối với tài sản là nhà ở, đất ở.

(Công văn 1713 ngày 18-4-2012 của Chủ tịch UBND TP
Lê Hoàng Quân
)

ÁI NHÂN 

Cô trò Trường Mầm non Tân Đông, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Tăng tuổi nghỉ hưu, giáo viên mầm non sao làm nổi?

(PLO)- Không nên giảm 50% mức hưởng khi rút BHXH một lần, cần xem xét lại tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non, bổ sung đối tượng hưởng chế độ thai sản… là những nội dung góp ý cho dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).