Khởi tố vụ án buôn lậu ô tô tại Euro Auto

Theo đó, việc quyết định khởi tố vụ án dựa trên kết quả điều tra, xác minh, các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với VKSND Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật hải quan của Euro Auto.

Hiện Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT (C46) - Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ, công việc đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu liên quan đến các lô hàng xe ô tô BMW của Euro Auto.

Trước đó, ngày 30-11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Công ty Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. Công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Công ty Âu châu sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW. Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm