Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân:

‘Không chấp nhận tham nhũng trong bộ máy’

Chiều 7-5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang cùng các ông Lâm Đình Thắng - Phó Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và ông Ngô Tuấn Nghĩa - Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 3.

Cử tri: Phải tiếp tục đánh mạnh vào tham nhũng

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 3 cho rằng tệ nạn tham nhũng đang làm cho nhân dân mất lòng tin và ảnh hưởng đến sự an nguy của đất nước. Từ đó cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước cần đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng. “Nếu mất lòng tin của nhân dân là mất tất cả, phải đánh mạnh tham nhũng để lấy lại niềm tin trong nhân dân, để kinh tế đất nước phát triển” - cử tri Lê Thanh Tùng nói.

Ông Nguyễn Hữu Châu (cử tri phường 7) đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để phòng, chống có hiệu quả tệ nạn tham nhũng, những kẻ lợi ích nhóm và cơ hội chính trị. Bởi vì ba nhân tố đó đang phá hoại đất nước, làm suy yếu chế độ. Ông cũng đề nghị đưa các vụ đại án tham nhũng ra ánh sáng, xử lý đến cùng để không làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Chia sẻ với cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau 44 năm giải phóng, đất nước phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu, an ninh chính trị được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn những hạn chế cần sửa chữa như tệ nạn tham nhũng. “Chúng ta không hài lòng, không chấp nhận tham nhũng trong bộ máy công chức nhưng không phải tất cả cán bộ, công chức đều tham nhũng” - ông Nhân nói và cho biết người dân vẫn chưa hài lòng vì còn những yếu kém, tiêu cực.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ với ý kiến cử tri trong việc quyết liệt phòng, chống tham nhũng. Ông cho biết Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng. “Chống tham nhũng là không có vùng cấm” - ông Nhân khẳng định.

Liên quan đến câu hỏi của cử tri bao giờ giải quyết xong vụ khiếu kiện ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ năm 2017 Thanh tra Chính phủ đã vào làm việc với TP.HCM và vừa qua đã có thông báo, xác định trong ranh, ngoài ranh như thế nào. Chính phủ đã giao bộ, ngành và sau đó là TP.HCM sớm công bố ranh 4,3 ha. “Khi nào công bố xong, TP.HCM sẽ sớm trình chính sách liên quan đến bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng” - ông Nhân nói và cho biết nếu công bố ranh sớm trước tháng 6-2019 thì dự kiến trong tháng 6-2019, HĐND TP.HCM sẽ thông qua chính sách hỗ trợ bà con Thủ Thiêm.

Ông Nhân cho biết thêm, đến bây giờ Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận chính thức về Thủ Thiêm và vẫn tiếp tục hoàn thiện theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Khi nào Thanh tra Chính phủ công bố, TP.HCM sẽ triển khai chính sách liên quan và việc này không có một vùng cấm nào cả” - ông Nhân khẳng định.

‘Không chấp nhận tham nhũng trong bộ máy’ ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri quận 3 tại buổi tiếp xúc chiều 7-5.  Ảnh: HOÀNG GIANG

Không né tránh vấn đề Thủ Thiêm

Liên quan đến dự án Thủ Thiêm, tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 vào sáng cùng ngày của tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP) và bà Trịnh Thị Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP), nhiều cử tri đã đề nghị phải giải quyết thấu đáo về quyền lợi cho bà con và đưa vấn đề này ra nghị trường QH.

Trao đổi thêm với cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng khẳng định không né tránh vấn đề Thủ Thiêm, bức xúc của người dân cũng là vấn đề mà ĐBQH như bà quan tâm. “Chúng tôi giám sát, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp giải quyết quyền lợi cho người dân” - bà Tâm nói và cho hay khi nào người dân còn khiếu nại, còn bức xúc thì các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, rà soát để giải quyết cho bà con. Cần phải xem xét đến từng hồ sơ cụ thể để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, bởi vì trên từng hồ sơ cụ thể mới phát hiện cái gì đúng, cái gì sai.

“Dù cho còn một hộ dân mà quyền lợi bị ảnh hưởng cũng phải được tôn trọng và xem xét một cách khách quan, đúng quy định pháp luật” - bà Tâm nói đó là cách hành xử của các ĐBQH liên quan đến quyền lợi của người dân Thủ Thiêm. Các thành viên Đoàn ĐBQH TP sẽ đấu tranh trực diện với các cơ quan quản lý nhà nước để tìm giải pháp giải quyết hợp lý vấn đề Thủ Thiêm. Bản thân bà cũng sẽ tiếp tục đốc thúc và giám sát vấn đề Thủ Thiêm mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Một lần nữa ở buổi tiếp xúc cử tri quận 2, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định những gì khi thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm còn sai sót thì phải sửa sai, chính quyền làm sai thì phải sửa. Và ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Từ đó bà Tâm cho rằng khi sửa sai phải trao đổi, đối thoại với người dân để tìm cách tháo gỡ hợp lý, không áp đặt. “Tôi cũng thấy vụ việc Thủ Thiêm giải quyết quá chậm” - bà Tâm nói. Bà cho biết tinh thần của Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trước Tết nguyên đán để bà con ổn định cuộc sống. Do có những vấn đề bà con còn ý kiến khác nhau và cần có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nên đến tháng 5 rồi vẫn chưa giải quyết được như ranh quy hoạch, chính sách tái định cư, giá đền bù…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 2 cũng đã dành riêng cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm câu hỏi “bà đã làm gì trong hai nhiệm kỳ qua?”. Trả lời câu hỏi này, bà Tâm cho biết bà đã quyết tâm đeo bám vấn đề Thủ Thiêm để giải quyết thấu đáo. “Nếu tôi né tránh thì trong nhiệm kỳ thứ hai tôi không tái ứng cử ở quận 2 nữa, mà đi ứng cử ở nơi khác. Tôi muốn ứng cử tiếp ở quận 2, cùng với bà con, cùng với chính quyền giải quyết nhưng không phải vấn đề nào cũng có thể giải quyết thấu đáo và nhanh chóng được” - bà Tâm nói.

Cuối cùng bà Tâm khẳng định bản thân bà từng gửi vấn đề Thủ Thiêm lên cấp lãnh đạo cao nhất và sắp tới còn tiếp tục đưa vấn đề Thủ Thiêm vào diễn đàn QH.