Không cho hưởng án treo vì phạm tội có tính chất côn đồ

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKSND cùng cấp, xử phạt bị cáo Nguyễn Tấn Đúng (sinh năm 1996, trú tại huyện Tuy An, Phú Yên) chín tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo tòa, bị cáo và các bị hại không mâu thuẫn với nhau nhưng bị cáo lại vô cớ đập phá xe mô tô của các bị hại là thể hiện thái độ xem thường pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an tại địa phương, là phạm tội thuộc trường hợp có tính chất côn đồ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 BLHS.

Bị cáo Nguyễn Tấn Đúng tại tòa. Ảnh: SB

Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao quy định không cho hưởng án treo đối với người phạm tội có tính chất côn đồ... Do đó, bản án sơ thẩm áp dụng Điều 65 BLHS cho bị cáo hưởng án treo là không đúng, không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, không đảm bảo tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Theo hồ sơ, trưa 29-1-2020, Đúng, Nguyễn Tấn Tiển, Đỗ Văn Tiến, Nguyễn Tấn Bộ tổ chức ăn nhậu tại xã An Lĩnh, huyện Tuy An. Đến chiều, cả nhóm ra về, Tiến điều khiển xe mô tô chở Tiển đi trước, Đúng điều khiển xe mô tô chở Bộ đi sau thì thấy xe mô tô của Nguyễn Văn Vinh dựng trên lề đường nên Đúng rút dây bugi xe mô tô của Vinh dẫn đến cãi nhau.

Vinh chạy đi gọi Nguyễn Sỹ đến thì giữa Đúng, Sỹ xảy ra mâu thuẫn, dùng tay đánh nhau qua lại. Đúng cắn tay Sỹ thì được Tiến, Tiển can ngăn. Sỹ bỏ chạy, Đúng đuổi theo nhưng không kịp.

Thấy xe mô tô của Sỹ cùng nhóm bạn của Sỹ dựng gần đó, Đúng nhặt một khúc cây gỗ đập các xe mô tô này, gây thiệt hại hơn 10 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 12-2020, TAND huyện Tuy An tuyên phạt Đúng chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Sau đó, VKSND tỉnh Phú Yên kháng nghị đề nghị TAND tỉnh này xét xử phúc thẩm theo hướng không cho bị cáo Đúng được hưởng án treo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm