Không để thiếu thuốc, tăng giá thuốc đột biến dịp Tết 2023

(PLO)- Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bảo đảm cung ứng đủ thuốc phục vụ khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2023, không để xảy ra thiếu thuốc, tăng giá thuốc đột biến. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh thành, các bệnh viện, cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc… yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc sở khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc. Tuyệt đối không để xảy ra thiếu thuốc, tăng giá thuốc đột biến. Chú trọng cung ứng đủ thuốc phục vụ cấp cứu, phòng chống các dịch bệnh như COVID-19, sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota...

Thanh tra các sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá… Xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h, đồng thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh.

Các bệnh viện chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc hoặc giao hàng không kịp tiến độ.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm