Không được cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào?

Tôi thấy bác họ tôi có mảnh đất để trống nên định hỏi mua, nhưng bác tôi nói mảnh đất này thuộc trường hợp không được cấp sổ đỏ. Tôi thấy lạ vì bác tôi đã khai thác mảnh đất này gần 20 năm, không có người tranh chấp mà lại không được cấp sổ đỏ. Vậy trường hợp nào đất sẽ không được cấp sổ đỏ.

Bạn đọc Nguyễn Văn Trung (trungvan…@gmail.com).

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 19 Nghị định 43/2014, cá nhân, tổ chức không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao khi:

- Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai 2013.

- Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

- Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

- Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Trong trường hợp này, anh Trung nên đến văn phòng đất ký đất đai hoặc cơ quan có thẩm quyền về thực hiện thủ tục đất đai của địa phương để được cung cấp các thông tin pháp lý của phần đất trên. Nếu phần đất không thuộc một trong các trường hợp không được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên thì bác của anh Trung vẫn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm