‘Không được để dịch bạch hầu bùng phát trở lại ở Đắk Glong’

Từ đầu tháng 6 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện 12 ca dương tính với bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trong đó bốn ca mắc tại xã Đắk Sor từ ngày 3 đến 8-6; tám ca mắc tại hai xã Quảng Hòa và Đắk R’ Măng, huyện Đắk Glong. Một ca tử vong là bé gái chín tuổi sinh sống tại thôn 6, xã Quảng Hòa.

Các ổ dịch trên không có mối liên quan dịch tễ với nhau, các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là đồng bào dân tộc H’ Mông. Ngay sau khi phát hiện ra ổ dịch tại Đắk Nông, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tổ chức các đội đáp ứng nhanh đến làm việc tại ổ dịch để hỗ trợ triển khai các biện pháp chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thăm hỏi gia đình ông Sùng Văn T.

TS Văn Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, cho hay Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã thực hiện 550 mẫu xét nghiệm, cung cấp cho tỉnh Đắk Nông 10.000 liều vaccine, trợ giúp 60 bộ quần áo phòng dịch và 200 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn. Bên cạnh đó, viện còn cử đến Đắk Nông hai cán bộ để giúp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông nâng cấp kỹ thuật có thể tự xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm bạch hầu bằng phương pháp PCR.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã tới thăm gia đình ông Sùng Văn T. có con gái là cháu Sùng Thị H., chín tuổi đã tử vong vì bệnh bạch hầu trong đợt dịch này. Ông Sùng Văn T. cho biết con gái ông có được tiêm vaccine nhưng không được tiêm đầy đủ. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ mất mát với gia đình và căn dặn vợ chồng ông T. cần cho tất cả những người trong gia đình thuộc diện tiêm bổ sung vaccine TD đi tiêm, cho các con tiêm đầy đủ các loại vaccine đúng lịch, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại nơi ở và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các lực lượng tham gia chống dịch tại huyện Đắk Glong áp dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch COVID-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.