Không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bị phạt bao nhiêu?

Vừa qua, khi lưu thông xe gắn máy trên đường, tôi bị CSGT bắt phạt với lỗi không đem theo giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự, số tiền bị phạt là 200.000 đồng.

Xin hỏi, CSGT phạt tôi mức tiền như vậy có đúng không? Nếu điều khiển ô tô không đem theo giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì mức phạt sẽ là bao nhiêu?

Bạn đọc Bảo Trâm (Quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Thông tư 22/2016 thì chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định và các quy định khác có liên quan.

Trường hợp không tham gia hoặc không xuất trình được bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì sẽ bị xử phạt theo Điều 21 Nghị định 100/2019.

Cụ thể, phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Tương tự, mức phạt cho hành vi trên áp dụng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô là phạt tiền 400.000-600.000 đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?