Khu Thủ Thiêm: 1 góc nhìn khác về 'bất động sản tinh hoa'

(PLO)- Theo chuyên gia, không chỉ nhìn Thủ Thiêm thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất, giá trị nơi đây sẽ là khu đô thị đẳng cấp, vươn tầm bất động sản tinh hoa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Thủ Thiêm sẽ vươn tầm bất động sản tinh hoa

Số báo trước, Pháp Luật TP.HCM đã nêu những ví dụ điển hình của hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại TP.HCM tạo ra lợi ích cho ba bên: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Trong tương lai, hình thức này vẫn là cách hiệu quả để TP.HCM khai thác nguồn lực đất đai cho các dự án đầu tư hạ tầng hoặc phát triển đô thị, trong đó có khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, giá trị của Thủ Thiêm không chỉ nằm ở giá trị đất mà bản thân khu đô thị này luôn có giá trị riêng và ngày càng được khẳng định.

Chưa có khu nào quy hoạch bài bản như Thủ Thiêm

Theo chuyên gia quy hoạch đô thị, kiến trúc sư (KTS) Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, tính đến thời điểm này, chưa có khu vực nào ở TP.HCM quy hoạch bài bản, hoàn chỉnh như Thủ Thiêm. Chưa có nơi nào làm quy hoạch, xây dựng hạ tầng xong mới xây dựng công trình như Thủ Thiêm vì đa phần hiện nay quy hoạch vẫn đang có xu hướng phải chạy theo thực tiễn.

Cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với khu Thủ Thiêm sẽ thông xe vào ngày 30-4 tới. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với khu Thủ Thiêm sẽ thông xe vào ngày 30-4 tới.
Ảnh: NGUYỆT NHI

Đặc biệt, KTS Khương Văn Mười cho hay Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu trung tâm tài chính quốc tế, tạo ra nền tảng pháp lý rất cao để phát triển khu đô thị này. Trong tương lai, tất cả dịch vụ về kinh tế, tài chính, ngân hàng sẽ tập trung tại khu đô thị này, thay vì hiện nay ở khu vực trung tâm TP chỉ có ở hai trục đường Hàm Nghi và Nguyễn Huệ.

“Thủ Thiêm là trung tâm tài chính quốc tế sẽ hình thành các trục ngân hàng với trụ sở của các ngân hàng trên thế giới, các tổ chức tín dụng, các quỹ đầu tư… làm cơ sở cho các tập đoàn kinh tế cũng như các lĩnh vực khác phát triển” - ông Mười nói.

Với quy mô như vậy, theo KTS Mười, nơi đây sẽ có dịch vụ đi kèm và lực lượng lao động chất lượng cao, kéo theo là các dịch vụ cao cấp để phục vụ cho các đối tượng này. Chẳng hạn như trường học, cơ sở y tế, nhà ở cao cấp, các dịch vụ sang trọng, đẳng cấp, chuẩn quốc tế mới đáp ứng được. Theo ông Mười, đó cũng là cơ hội để hình thành nên một khu đô thị hiện đại, đẳng cấp, có thể cạnh tranh với các trung tâm tài chính của các quốc gia lân cận.

Lấy ví dụ về tổ hợp khu kinh doanh, nghỉ dưỡng kết hợp casino Marina Bay Sands ở Singapore, KTS Mười thông tin khi Singapore hình thành khu vực này là tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp nên đã thu hút giới nhà giàu và tinh hoa đến khu vực này. Cùng với việc phát triển nhanh các cảng biển, các dịch vụ đẳng cấp nên đã thu hút các tập đoàn kinh tế tài chính lớn đều có mặt tại đây. “Trong tương lai, Thủ Thiêm nếu phát triển đúng tầm cỡ thì cũng sẽ lôi kéo cả khu vực phát triển theo” - ông Mười đánh giá.

KTS Mười nhấn mạnh chỉ cách trung tâm TP dòng sông Sài Gòn và Thủ Thiêm với khu vực trung tâm TP là một thể thống nhất không thể tách rời. Quy hoạch Thủ Thiêm trước đó và các lần điều chỉnh sau này theo ông Mười là ngày càng khiến cho khu đô thị hoàn chỉnh hơn.

“Thủ Thiêm có các giá trị mà khu vực trung tâm TP không thể có quỹ đất để thực hiện được. Chẳng hạn về quy hoạch, tổ chức không gian đô thị rất tốt, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, có hệ thống sông ngòi, kênh rạch làm hồ điều tiết, có rừng nguyên sinh… Nơi đây cũng được bổ sung hàng loạt hạng mục so với trung tâm TP như các khu vui chơi giải trí, quảng trường với sức chứa cả triệu người, nhà hát giao hưởng, khu triển lãm, nhà thiếu nhi, khu trưng bày nghệ thuật dọc theo các công viên bờ sông Sài Gòn” - KTS Mười nói.

Khu đô thị Thủ Thiêm cũng tạo ra sự kết nối đặc biệt với khu trung tâm TP qua hệ thống cầu và hầm bắc qua sông Sài Gòn. “Sông Sài Gòn lúc này là dòng sông nằm trong đô thị, điều rất quý và hiếm với các đô thị trên thế giới. Khi Thủ Thiêm phát triển, đô thị này không chỉ đẹp, đạt chuẩn thiết kế hiện đại mà còn luôn có các điểm gắn kết với nội đô TP qua đường giao thông - đường hầm - đường đi bộ, xe buýt, xe điện… vừa khai thác các giá trị nổi bật của đô thị cũ - đô thị mới vừa giữ gìn và phát triển đặc tính sông nước của vùng đồng bằng” - KTS Mười phân tích thêm.

Với giá trị của Thủ Thiêm, chuyên gia Khương Văn Mười đánh giá: “Vừa rồi có doanh nghiệp trả 2,4 tỉ đồng/m2 có thể là rất đắt so với thời điểm hiện tại nhưng sau này, khi khu đô thị này đã hình thành thì con số có thể cao hơn nhiều”.

“Vừa rồi có doanh nghiệp trả 2,4 tỉ đồng/m2 có thể là rất đắt so với thời điểm hiện tại nhưng sau này, khi khu đô thị này đã hình thành thì con số có thể cao hơn nhiều.”

KTS Khương Văn Mười

Khu đô thị đẳng cấp quốc tế

TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn (chuyên gia quy hoạch đô thị) đánh giá Thủ Thiêm là khu vực có tiềm năng lớn, có vai trò gần như vai trò của phố Đông và Thượng Hải của Trung Quốc. Mô hình phát triển của Thủ Thiêm giống phố Đông nhưng tốc độ phát triển chưa tương xứng.

Ông Sơn nói: “Với giá trị lớn của Thủ Thiêm thì TP cần có tư duy chiến lược để phát triển xứng tầm, từ quy hoạch, tổ chức thực hiện, mời gọi đầu tư, các chính sách khuyến khích… chứ không cần đặt nặng chuyện đấu giá đất. Khi Thủ Thiêm đủ hấp dẫn nhà đầu tư thì giá trị đất đai của khu vực này sẽ tự tìm được nhà đầu tư xứng tầm, trả giá xứng đáng và thực chất”.

Qua sự việc 2/4 công ty hủy cọc, hai công ty còn lại thì xin trả góp khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Thủ Thiêm, ông Sơn cho rằng điều đó chứng tỏ TP đang thiếu những nhà đầu tư chiến lược và có tầm cỡ để đầu tư vào khu đô thị này. “Các nhà đầu tư trúng đấu giá vừa qua chưa thực sự có tiềm lực mạnh mà chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay để thực hiện dự án và cũng chưa hẳn đã thực sự muốn mua đất Thủ Thiêm để đầu tư xây dựng” - KTS Sơn đánh giá.

Trong tương lai, nếu Thủ Thiêm phát triển xứng với tầm vóc của một khu đô thị đẳng cấp quốc tế, một trung tâm tài chính thế giới thì giá đất sẽ cao hơn khu trung tâm hiện nay. Ông Sơn ví dụ: Trước kia nếu lấy 1.000 m2 đất ở Thượng Hải thì có thể đổi được 2.000 m2 đất cùng loại tại phố Đông nhưng 10 năm sau thì đổi ngang giá, 15 năm sau cao gấp đôi, còn hiện nay thì đắt hơn gấp nhiều lần.

KTS Sơn phân tích: “Giá trị đất đai tại Thủ Thiêm tăng tốt hay không, xứng tầm hay không là do tư duy chiến lược và cách thực hiện dự án. Nếu TP làm tốt thì giá đất sẽ cao hơn rất nhiều ở giai đoạn sau. Vì vậy, chúng ta không nên quá quan tâm đến giá đấu giá đất mà trước mắt làm sao để tăng giá trị thật của khu đô thị này, qua đó thu hút được nhà đầu tư có tiền thật, muốn đấu giá thật và làm thật”.•

Phải thu hút được “sếu đầu đàn”

Đẳng cấp vượt trội của khu đô thị mới Thủ Thiêm trước hết là đắc địa của TP.HCM, nằm ngay bên bờ đông sông Sài Gòn. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc tế và khu vực, Thủ Thiêm phải thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài thuộc dạng “sếu đầu đàn” từ các nước phát triển trên thế giới.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tám khu chức năng

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM với diện tích 675 ha. Chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của TP và là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí. Thủ Thiêm được quy hoạch là một khu đô thị mới bền vững kết hợp chặt với các điều kiện cảnh quan tự nhiên tạo ra nhiều không gian mở.

Thủ Thiêm được chia thành tám khu chức năng, mỗi khu có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn. Đến nay, Thủ Thiêm cơ bản đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và đa phần các dự án trong khu đô thị đều đã có chủ. Theo thống kê của Sở TN&MT, khu Thủ Thiêm hiện còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000 m2 đang chờ nhà đầu tư và TP cũng đang có kế hoạch đấu giá các lô đất này.

Về hạ tầng, hiện bốn tuyến đường chính trong khu đô thị đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo quy hoạch, có một hầm và năm cây cầu bắc qua sông Sài Gòn, nối Thủ Thiêm với các quận 1, 4, 7, Bình Thạnh. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 1, 2 đã hoàn thành. Hiện nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào hàng tỉ USD vào khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm