Khu thức ăn đường phố được Thủ tướng khen

“Thủ tướng Chính phủ cho biết ông hài lòng điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các điểm bán ở phường Tân Thành (quận Tân Phú, TP.HCM) và khen ngợi việc quản lý dịch vụ thức ăn đường phố tại đây”. Thông tin trên được ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, đưa ra tại buổi giám sát công tác quản lý ATVSTP của HĐND TP.HCM mới đây.

Từ xa cũng tìm tới ăn

Sáng 22-3, Pháp Luật TP.HCM đã có buổi khảo sát thực tế tại các điểm buôn bán thức ăn đường phố trên địa bàn phường Tân Thành.

Tại tiệm phở trên đường Thống Nhất, ông Quang vừa ăn vừa nói: “Nhà tôi ở phường khác nhưng thấy quán phở này nấu ăn ngon lại sạch sẽ nên thường xuyên ghé ăn, cho dù đi hơi xa”.

Theo ông Quang, hiện nay rất nhiều quán bán đồ ăn nhưng không mấy sạch sẽ. Đôi lúc bụng đói cồn cào nhưng đành nhịn vì không dám bước vô mấy tiệm bán quá bầy hầy, người bán cứ dùng tay cầm này bốc nọ. “Nếu các điểm bán thức ăn đường phố nào cũng giống ở đây thì người dùng rất yên tâm” - ông Quang nói.

Bà Mai là khách hàng thường xuyên của xe bánh mì thịt trên đường Độc Lập. Bà cho biết lần đầu tiên rất ngạc nhiên khi thấy người bán mang găng tay, dùng kẹp gắp thịt, bánh mì được gói bằng tờ giấy trắng tinh.

“Ở nhiều xe bánh mì khác, người bán tay trần nhận tiền khách này rồi cầm bánh mì bán cho khách kia. Bánh mì còn gói trong giấy báo hoặc giấy thải, chi chít chữ. Tôi thấy người bán ở đây rất có ý giữ gìn vệ sinh thực phẩm” - bà Mai bộc bạch.

Khu thức ăn đường phố được Thủ tướng khen ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra và ăn điểm tâm tại mộtquán phở ở phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM ngày 8-10-2016. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Người khác ăn cũng như mình ăn

Vừa lau khô tô, muỗng, bà Lã Thị Minh vừa nói: “Tôi bán phở trên đường Thống Nhất khá lâu. Nói thiệt trước đây tôi đâu quan tâm đến chuyện ATVSTP. Thấy thịt rẻ thì mua, ngó bó rau còn tươi thì lấy. Tôi cũng chẳng đụng đến khẩu trang, găng tay…”.

Tháng 9-2014, khi phường Tân Thành được TP.HCM chọn là phường điểm kiểm soát ATVSTP trong kinh doanh thức ăn đường phố thì bà Minh thay đổi quan điểm. “UBND phường hướng dẫn tôi những quy định liên quan ATVSTP trong kinh doanh thức ăn đường phố như thực phẩm phải để cao cách mặt đất 60 cm, phải có sổ ghi chép nguồn gốc, không được để lẫn lộn thức ăn chín và sống… UBND phường còn tạo điều kiện cho tôi khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra xác nhận kiến thức ATVSTP. Tôi thấy nếu buôn bán sạch sẽ, an toàn thì khách sẽ hài lòng và ăn ngon miệng. Với lại mình muốn ăn sạch thì thực khách cũng vậy” - bà Minh cười nói.

Tương tự, anh Nguyễn Minh Tiến bán bánh mì trên đường Độc Lập tròm trèm 10 năm. “Trước đây tôi cũng toàn dùng tay trần để cầm tiền, cầm bánh và dùng giấy báo để gói bánh mì không hà. Nhưng sau khi được phường hướng dẫn, tôi được trang bị găng tay, khẩu trang, tạp dề và kẹp để gắp thịt, rau bán. UBND phường còn dặn không được dùng giấy báo gói bánh mì. Phường kiểm tra, phát hiện tôi không làm đúng sẽ nhắc nhở, phải làm giấy cam kết” - anh Tiến cho biết.

Tập trung giám sát

Ông Trần Quang Hạnh, trưởng ban điều hành khu phố 2 (phường Tân Thành), cho biết khu phố luôn nhắc nhở các tổ trưởng giám sát hoạt động buôn bán thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý. Đồng thời báo cáo những vi phạm của người bán để UBND phường xử lý. Tổ trưởng nào lơ là giám sát, để thực khách phản ánh có chỗ sai phạm là bị phê bình.

“Vài lần tổ trưởng phát hiện người bán hủ tiếu quên mang khẩu trang, găng tay báo lên phường. UBND phường đã xuống nhắc nhở và yêu cầu cam kết không tái phạm. Do giám sát kỹ nên các điểm bán hàng ăn uống luôn sạch sẽ, an toàn” - ông Hạnh nói.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Ngọc Cúc, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, cho biết: “Phường Tân Thành hiện có 105 điểm kinh doanh thức ăn đường phố với 106 người trực tiếp đứng bán. Tất cả đều được UBND phường hỗ trợ khám sức khỏe và kiểm tra xác nhận kiến thức ATVSTP”.

Theo bà Cúc, khi được TP.HCM chọn là phường điểm kiểm soát ATVSTP trong kinh doanh thức ăn đường phố, UBND phường triển khai ngay việc tập huấn kiến thức ATVSTP cho các hộ kinh doanh, đồng thời tổ chức khám sức khỏe miễn phí. Đồng thời chính quyền cũng xem việc thuyết phục, giáo dục ý thức ATVSTP cho người dân là cái chính và phải làm thường xuyên.

Theo ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, TP.HCM hiện có trên 19.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố với gần 21.000 người tham gia. Trong năm 2015 và 2016, 24 quận, huyện kiểm tra trên 30.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố và phát hiện gần 14.600 điểm vi phạm. Các quận, huyện tiến hành phạt gần 270 điểm với tổng số tiền trên 311 triệu đồng.

Tháng 9-2014, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với bốn quận để xây dựng bốn phường điểm kiểm soát về điều kiện ATVSTP trong kinh doanh thức ăn đường phố là phường 12 (quận 4), phường 2 (quận 3), phường An Lạc A (quận Bình Tân) và phường Tân Thành (quận Tân Phú).

_________________________________

Thực tế cho thấy có sự thay đổi nhận thức về ATVSTP của các hộ bán thức ăn sau khi được tập huấn kiến thức. Bên cạnh đó, UBND phường luôn phối hợp với khu phố, tổ trưởng dân phố giám sát thường xuyên nên thực trạng kinh doanh thức ăn đường phố đã được cải thiện rõ nét.

TRẦN THỊ NGỌC CÚC, Chủ tịch UBND phường
Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...