Sở GTVT TP.HCM:

Kiểm điểm một loạt cá nhân sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Ngày 26-8, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Sở GTVT TP.HCM đã lên kế hoạch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân ở các đơn vị thuộc Sở có vi phạm liên quan công tác bổ nhiệm, chuyển đổi cán bộ theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.

Phải kiểm điểm trung thực và tự nhận kỷ luật

Trước đó, đầu tháng 8-2019, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã có kết luận về các cuộc thanh tra do Thanh tra TP tiến hành. Theo đó, Thanh tra TP đã ban hành hai kết luận thanh tra: Về chấp hành quy định của Đảng và pháp luật công tác tổ chức cán bộ tại Sở GTVT thời kỳ 2017-2018 và kết luận các nội dung tố cáo xảy ra tại Sở. 

Từ cơ sở trên, ngày 22-8, giám đốc Sở GTVT TP.HCM lập kế hoạch và chỉ đạo tổ chức kiểm điểm hàng loạt tập thể, cá nhân có liên quan. Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh việc kiểm điểm phải đạt ba mục đích, yêu cầu. Thứ nhất, phải tổ chức kiểm điểm đầy đủ các cá nhân, tập thể có liên quan đến hai kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM. Thứ hai, việc kiểm điểm được thực hiện theo chức trách, nhiệm vụ được phân công đối với tập thể, cá nhân; làm rõ nguyên nhân trách nhiệm đối với các thiếu sót đã nêu và đề xuất các biện pháp khắc phục sửa chữa… Thứ ba, các cá nhân, tập thể liên quan đến kết luận thanh tra đều phải viết bản kiểm điểm với nội dung trình bày trung thực, tự giác với các thiếu sót, không giải trình, né tránh trách nhiệm, phải đề xuất các biện pháp khắc phục, đối chiếu với quy định hiện hành và mức độ vi phạm, tự nhận hoặc đề xuất hình thức kỷ luật (nếu có).

Thời gian tiến hành kiểm điểm từ nay đến ngày 30-8-2019. Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở, được phân công chủ trì các cuộc kiểm điểm.

Thanh tra TP chỉ ra sai phạm của chánh Thanh tra Sở GTVT trong chuyển đổi, bố trí cán bộ không theo quy định. Trong ảnh: Thanh tra giao thông làm việc trên đường. Ảnh: LƯU ĐỨC 

10 cá nhân, đơn vị phải kiểm điểm

Theo Sở GTVT, có 10 cá nhân, đơn vị thuộc Sở phải kiểm điểm.

Trưởng phòng tổ chức cán bộ kiểm điểm các thiếu sót như công tác quản lý biên chế, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công tác bổ nhiệm để xảy ra trường hợp hồ sơ thẩm định chưa đảm bảo quy định dẫn đến bổ nhiệm có trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn, thiếu thủ tục, quy trình. Về chuyển đổi công tác, trưởng phòng tổ chức cán bộ chưa thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra, để 73 trường hợp công tác chưa đủ năm năm, 36 trường hợp chưa đủ 24 tháng đã chuyển đổi. Trong giải quyết tố cáo, trưởng phòng tổ chức cán bộ cũng không tham mưu cho giám đốc Sở giải quyết các đơn, không tham mưu phúc đáp đơn cho các đơn vị chuyển đơn theo quy định của Luật Tố cáo.

Chánh Thanh tra Sở GTVT kiểm điểm việc chuyển đổi vị trí công tác năm 2017 có 17 trường hợp không đảm bảo thời gian giữ vị trí công tác (đủ năm năm) theo quy định, trong đó có sáu trường hợp chưa đủ 24 tháng.

Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng kiểm điểm việc chuyển đổi vị trí công tác năm 2017 có 35 trường hợp không đảm bảo thời gian giữ vị trí công tác (đủ năm năm) theo quy định, trong đó có 24 trường hợp chưa đủ 24 tháng.

Giám đốc Khu quản lý đường thủy nội địa kiểm điểm việc chuyển đổi vị trí công tác năm 2017 có chín trường hợp không đảm bảo thời gian giữ vị trí công tác (đủ năm năm) theo quy định, trong đó có một trường hợp chưa đủ 24 tháng.

Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa kiểm điểm việc chuyển đổi vị trí công tác năm 2017-2018 có tám trường hợp không đảm bảo thời gian giữ vị trí công tác (đủ năm năm) theo quy định, trong đó có hai trường hợp chưa đủ 24 tháng.

Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn kiểm điểm việc chuyển đổi vị trí công tác năm 2017 có bảy trường hợp không đảm bảo thời gian giữ vị trí công tác (đủ năm năm) theo quy định, trong đó có hai trường hợp chưa đủ 24 tháng.

Trưởng ban tổ chức Đảng ủy Sở kiểm điểm về việc không kiểm tra, đôn đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thực hiện công tác quy hoạch Ban chấp hành, Ban thường vụ, bí thư, phó bí thư và các chức danh lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2015-2020 dẫn đến phê duyệt quy hoạch thực hiện sau khi trung tâm tổ chức đại hội.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở kiểm điểm nội dung trong giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến đảng viên còn chậm, đã quá thời hạn vẫn không thực hiện hoặc chưa có kết quả giải quyết, không tham mưu phúc đáp đơn cho các cơ quan, đơn vị đã chuyển đơn theo quy định của Luật Tố cáo…

“Không có việc chạy chức, chạy quyền ở Thanh tra giao thông”

Đó là tuyên bố mạnh mẽ của ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT, tại cuộc thông tin báo chí ngày 29-5. Trước đó đã có một loạt thông tin, đơn thư tố cáo về việc chạy chức, chạy quyền diễn ra ở các cấp tổ, đội cho đến chức phó chánh Thanh tra Sở. Ông Khánh trả lời đúng là có đơn thư khiếu nại, tố cáo. “Cái nào thuộc thẩm quyền Thanh tra Sở thì chúng tôi giải quyết. Còn những cái thuộc thẩm quyền Sở GTVT hoặc Thanh tra TP thì các cơ quan này đang thụ lý, xem xét, giải quyết theo luật. Tất nhiên sẽ không có chuyện chạy chức, chạy quyền ở đây. Các cán bộ được bổ nhiệm từ phó chánh thanh tra đến đội trưởng các đội phải có đủ năng lực, phẩm chất và việc bổ nhiệm phải theo đúng quy trình, quy định và thủ tục từ trên Sở GTVT!” - ông Khánh tuyên bố với báo giới.

Nay Thanh tra TP có kết luận và Sở GTVT yêu cầu chánh thanh tra Sở GTVT phải kiểm điểm về việc chuyển đổi vị trí công tác hàng loạt trường hợp không đảm bảo theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...