Kiến nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có ý kiến cử tri TP.HCM cho rằng ở tuổi 60, giáo viên mầm non rất khó đảm bảo sức khỏe để chăm sóc, nuôi dạy và tổ chức các hoạt động tươi vui cho trẻ mầm non.

Sáng 29-4, TP.HCM đã tổ chức hội nghị đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri ngành giáo dục TP.HCM.

Tại đây, có hơn 1.500 cử tri dự họp trực tiếp và trực tuyến các đầu cầu. Nhiều ý kiến của các cử tri đang công tác trong lĩnh vực giáo dục đã bày tỏ những khó khăn, vướng mắc hiện nay và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ.

Kiến nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm ảnh 1

Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: PHẠM ANH

Cần định biên nhân viên y tế, tâm lý

Cụ thể, cử tri Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD&ĐT quận 3, ý kiến rằng sau đại dịch COVID-19, có nhiều trẻ em khó khăn, rơi vào cảnh mồ côi cha mẹ. Các em bị sang chấn tâm lý nhưng hiện nay ở các trường chưa có biên chế nhân viên tâm lý học đường này. Điều này khiến các trường gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, phát hiện và hỗ trợ cho các em. Do đó, ông Khoa kiến nghị TP cần tính toán cấp biên chế, đào tạo giáo viên tâm lý chuyên nghiệp để có nguồn lực, hỗ trợ kịp thời cho HS trong quá trình theo học.

Thứ hai, ông Khoa cho biết vừa qua, trong quận có đến 5 nhân viên y tế xin nghỉ việc vì khó khăn, chính sách hiện nay đang áp dụng để hỗ trợ cho đội ngũ này rất thấp. Trong khi vai trò và khối công việc của họ rất nhiều trong công tác chăm lo sức khỏe cho HS, nhất là thời gian dịch bệnh vừa qua. Ông Khoa mong TP sớm tháo gỡ, cập nhật chính sách mới đễ hỗ trợ để họ, giúp họ gắn bó với ngành.

Tương tự, cử tri Mai Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS An Phú, TP Thủ Đức cũng kiến nghị cần có nhân viên y tế chuyên trách cho các trường học.

Theo bà Thu, trên địa bàn TP Thủ Đức hiện chỉ có 14 viên chức là nhân viên y tế đang công tác ở các trường, còn lại là kiêm nhiệm, hợp đồng ngoài.

“Bản thân trường tôi cũng không có nhân viên chức danh này mà là hợp đồng bên ngoài. Chưa kể, chế độ lương, phụ cấp hạn chế vì nguồn kinh phí của trường có hạn. Tôi mong TP cho phép các trường được tuyển dụng riêng vị trí này với vai trò chuyên trách vì quy định hiện nay chỉ có ba biên chế cho bốn vị trí (văn thư, thủ quỹ, y tế, kế toán). Đồng thời phải xem xét mức lương và có chế độ đãi ngộ hợp lý hơn để họ yên tâm công tác vì công việc của họ rất áp lực, nhất là trong mùa dịch bệnh” – bà Thu đề xuất.

Khó tuyển giáo viên những môn đặc thù

Cử tri tại huyện Nhà Bè bày tỏ gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng giáo viên các môn học đặc thù như tin học, tiếng Anh, âm nhạc, công nghệ…

Vị này cho biết, vừa rồi huyện cần tuyển hơn 100 giáo viên nhưng tuyển chỉ được 45 người. Do đó, cử tri kiến nghị TP có chế độ chính sách thu hút giáo viên cho các bộ môn này vì đề án phổ cập tin học và tiếng Anh rất quan trọng hiện nay. Đồng thời, kiến nghị các trường ĐH đào tạo và phương án thu hút sinh viên theo học để có nguồn cung cho các trường.

Một cử tri là lãnh đạo trường mầm non 7A tại quận Bình Thạnh kiến nghị xem xét lại tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non. Theo vị này, quy định hiện nay giáo viên mầm non có tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi. Tuy nhiên, với đặc thù của ngành mầm non, vừa nuôi vừa dạy trẻ, nên ở tuổi 60 các cô sẽ không đảm bảo sức khỏe để chăm sóc các cháu và đáp ứng các công việc của khối lớp này.

Hơn nửa, hình ảnh của cô mầm non phải luôn tươi trẻ, năng động để tạo ấn tượng với trẻ nhỏ, tổ chức nhiều hoạt động múa hát và vui chơi. Nhưng với lứa tuổi này, các cô rất khó để tổ chức hoạt động vui tươi, hào hứng và các cô cũng không còn thu hút với các trẻ. Vì vậy, vị này kiến nghị xem xét tuổi nghỉ hưu cho các cô, phù hợp với sức khỏe cũng như công việc đặc thù như mầm non.

Ghi nhận ý kiến và sẽ trình lên UBND, HĐND TP.HCM để tháo gỡ

Sở ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của cử tri về các vấn đề về giáo dục. Trong đó, có những ý kiến đang vướng mắc về quy định, pháp lý, Sở sẽ tổng hợp, xem xét để cùng với các sở ngành liên quan có hướng tháo gỡ. Đồng thời sẽ tổng hợp, trình lên UBND và HĐND để có những chính sách phù hợp. Như các vấn đề về các vị trí việc làm, thiếu giáo viên, quy hoạch trường lớp, chính sách hỗ trợ đội ngũ.

Kiến nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm ảnh 2

Ông Dương Trí Dũng trả lời ý kiến của các cử tri. ảnh: PHẠM ANH


Riêng về các kiến nghị cần có các vị trí cần định biên cứng cho nhân viên y tế và nhân viên tâm lý, tôi cũng cho rằng đây là những vị trí cần thiết hiện nay. Vừa qua, Sở đã tổ chức hội thảo, lấy ý kiến đóng góp và đang hoàn chỉnh những yếu tố pháp lí để trình UBND TP.HCM và Hội đồng nhân dân TP.HCM. Nếu được thông qua, TP sẽ có những chính sách đặc thù cho TP.HCM để hỗ trợ, giữ chân và thu hút lực lượng cần thiết để đảm bảo an toàn trường học, phục vụ HS một cách tốt nhất, thiết thực nhất tại trường học. Ông Nguyễn Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

Sở GD-ĐT cần tập trung giải quyết câc vấn đề thuộc thẩm quyền

Đoàn ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục trong thời gian dù dịch bệnh gây nhiều khó khăn. Đồng thời, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác dạy và học tại các trường trên địa bàn TP.HCM.

Đoàn đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM cần tập trung giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền để tháo gỡ các bức xúc, vướng mắc tại cơ sở. Đồng thời, Sở cần nghiên cứu, đề xuất các chính sách đặc thù cho giáo viên và cơ sở giáo dục nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND TP.HCM.

Đoàn cũng sẽ tổng hợp các ý kiến, gửi đến các cấp quản lý, UBND TP.HCM và các sở, ngành có liên quan để giải quyết. Cụ thể như xem xét về tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non, định biên các vị trí việc làm trong trường, học phí…. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết

UBND TP.HCM đề nghị tiếp tục giữ nguyên lộ trình học phí và việc quy định mức sàn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non. Ảnh: PHẠM ANH

TP.HCM đề xuất giữ nguyên mức sàn học phí

(PLO)- TP.HCM đề nghị giữ nguyên lộ trình học phí và việc quy định mức sàn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên.