Kiến nghị xử vụ kiện bán nước sinh hoạt bằng nửa giá thành

(PLO)- Vụ tranh chấp giá bán nước sinh hoạt ở Ninh Thuận kéo dài từ hơn bốn năm nay nhưng chưa được giải quyết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-9, nguồn tin PLO xác nhận ông Phạm Hữu Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận, đã có văn bản kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Thuận, đề xuất giải quyết tranh chấp giá nước giữa công ty này với Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải (Công ty Đông Mỹ Hải).

Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận kiến nghị TAND Cấp cao sớm đưa vụ tranh chấp giá nước ra xét xử. Ảnh: HH

Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận kiến nghị TAND Cấp cao sớm đưa vụ tranh chấp giá nước ra xét xử. Ảnh: HH

Theo văn bản trên, vụ việc tranh chấp giá cung cấp nước giữa Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận và Công ty Đông Mỹ Hải kéo dài từ năm 2018 đến nay nhưng chưa được giải quyết.

Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận đã khởi kiện và tòa án các cấp đã đưa ra xét xử nhiều lần. Tuy nhiên, Công ty Đông Mỹ Hải vẫn không chấp thuận và liên tục khiếu kiện nhằm kéo dài thời gian.

Theo ông Phạm Hữu Sơn, tính đến tháng 8-2022, số tiền mà Công ty Đông Mỹ Hải nợ Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận đã lên đến 31 tỉ đồng. Cộng thêm 12 tỉ đồng chênh lệch giá trong ba năm (2015 – 2017) theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh thì số nợ đã vượt quá 43 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận cho rằng nếu vẫn tiếp tục kéo dài tình trạng như trên, số nợ bình quân mỗi năm sẽ tăng thêm 5 tỉ đồng. Trường hợp Công ty Đông Mỹ Hải không có khả năng thanh toán thì việc thất thoát ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hoạt động của Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận.

Ông Sơn cũng đặt vấn đề số nợ trên sẽ được giải quyết như thế nào, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc bảo toàn vốn nhà nước (chiếm 52% cổ phần Công ty CP cấp nước Ninh Thuận) tại công ty.

Ông Sơn kiến nghị trong thời gian chờ phán quyết của tòa án, UBND tỉnh thành lập ban quản lý có tài khoản riêng để quản lý nguồn tài chính, đảm bảo một phần thực hiện kết luận của tòa án sau này.

Trụ sở Công ty Đông Mỹ Hải. Ảnh: HH

Trụ sở Công ty Đông Mỹ Hải. Ảnh: HH

Ngoài ra, Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Đông Mỹ Hải phải tự chủ động nguồn nước phục vụ trong vùng. Nếu công ty này không thực hiện, đề nghị thu hồi phân vùng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Ông Sơn cũng kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận có ý kiến đến TAND Cấp cao tại TP.HCM sớm đưa vụ án tranh chấp ra xét xử phúc thẩm để có cơ sở xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 31-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên tòa xử vụ kiện trên do Công ty Đông Mỹ Hải cung cấp văn bản mới có liên quan đến vụ án. Phiên tòa này do thẩm phán Phạm Công Mười làm chủ tọa.

Năm 2019, UBND tỉnh Ninh Thuận có kết luận thanh tra các sai phạm tại Công ty Cấp nước Ninh Thuận, trong đó có việc công ty này bán nước sạch cho Công ty Đông Mỹ Hải chỉ bằng một nửa giá thành.

TAND tỉnh Ninh Thuận đã xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng dịch vụ cấp nước giữa nguyên đơn là Công ty Cấp nước Ninh Thuận và bị đơn là Công ty Đông Mỹ Hải, hủy quyết định cá biệt giữa hai công ty.

Tòa tuyên áp dụng giá bán nước từ ngày 1-7-2018 đến 30-9-2019 là 5.000 đồng/m3, giá bán từ ngày 1-10-2019 đến 30-11-2021 là 6.000 đồng/m3.

Tổng cộng Công ty Đông Mỹ Hải phải trả cho Công ty Cấp nước Ninh Thuận đến ngày 31-11-2021 là hơn 16,7 tỉ đồng. Tòa cũng yêu cầu hai công ty duy trì hệ thống cấp nước cho người dân cho đến khi các bên có thỏa thuận mới.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.