Kinh tế TP.HCM phục hồi rõ nét

Sáng 13-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020–2025.

Hội nghị diễn ra trong một buổi với nội dung trọng tâm là thảo luận, cho ý kiến đối với tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP về dự thảo báo cáo kinh tế - văn hóa – xã hội, ngân sách quý I; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2021.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Kinh tế tăng trưởng gấp 11 lần 

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, với sự quyết tâm cao đến thời điểm này, TP cơ bản đạt được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

“Kinh tế phục hồi rõ nét, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 4,58% (tăng gần 11 lần so với cùng kỳ, cùng kỳ tăng 0,42%), một số lĩnh vực quan trọng như sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu… tăng khá” – ông Nên nói và cho biết Ban cán sự đảng UBND TP cùng nhiều ngành, địa phương đang tiếp tục đeo bám giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Một điểm sáng khác mà ông Nguyễn Văn Nên nêu ra, đó là một số quận huyện đã có cách làm mới, sáng tạo, đặc biệt làm rất tốt công tác vận động nhân dân để mở hẻm khu phố. Điều này đã được xã hội đồng tình đánh giá rất cao.

Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm có nhiều điểm sáng nhưng ông Nguyễn Văn Nên cũng nhìn nhận còn nhiều việc cần làm, nhiều vấn đề cần tháo gỡ, nhiều việc tồn đọng phải giải quyết trong thời gian tới.

Cụ thể là việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TP và chủ đề của năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, dù đã khởi động nhanh hơn trước nhưng chưa đồng bộ và tăng tốc chưa kịp thời. Công tác cải cách hành chính còn chậm.

Đáng chú ý, trong quý I, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động mới giảm gần 21%, doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng hơn 36%. “Con số này không nói lên tất cả nhưng cũng phải suy nghĩ, tìm nhanh các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới” – ông Nên yêu cầu.

Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng các vấn đề như trật tự an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cháy nổ, tệ nạn xã hội... có lúc có nơi vẫn còn diễn biến phức tạp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức xây dựng và chỉnh đốn Đảng, công tác kiểm tra giám sát, thanh tra xử lý sai phạm, mặc dù được đẩy mạnh đem lại kết quả tích cực nhưng cũng chưa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và đồng bộ.

“Đặc biệt, có nơi có lúc, có đồng chí lãnh đạo kể cả người đứng đầu còn thư thả, thiếu tính quyết liệt. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chung trong lãnh đạo và chỉ đạo điều hành” – Bí thư Thành ủy nói và đề nghị các đại biểu cần phân tích, mổ xẻ nghiêm túc và đi sâu làm rõ nguyên nhân những mặt hạn chế nêu trên.

Số lượng doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 98% 

Báo cáo tờ trình này tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, cho biết trong quý I, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ba tháng đầu năm ước đạt gần 330.000 tỉ đồng, tăng 4,58% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 104.000 tỉ đồng, tăng hơn 15% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 4 lần, số lượng doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 98%, doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới tuy giảm về số lượng nhưng tăng về vốn đăng ký với mức trung bình đạt gần 1 triệu USD/doanh nghiệp. “Điều này chứng minh số lượng doanh nghiệp thành lập mới có quy mô ngày càng lớn” – ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng cho rằng các khu vực đều có mức tăng trưởng khá tốt cho thấy các giải pháp của TP đã đem lại kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là ba lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn trong GRDP có mức tăng trưởng cao như dịch vụ tăng 3,96%, công nghiệp và xây dựng tăng 5,35%, 7/9 ngành thuộc khu vực dịch vụ có mức tăng khá so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng nhìn nhận còn một số ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ như kinh ngạch xuất khẩu, du lịch lữ hành tiếp tục giảm sâu (giảm gần 60%).

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của người dân và phát sinh các mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự. Tình trạng cháy nổ và các thương vong do hỏa hoạn, nhất là bước vào mùa khô vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn TP...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm