Trong hai ngày 12 và 13-10, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi họp bàn với các sở, ngành về việc phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp (DN) trong tình hình mới.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hồ Văn Hà cho biết UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ DN. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế và thành lập Ban chỉ đạo phục hồi kinh tế giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh. Hiện nay, những khó khăn của DN cơ bản đã được tháo gỡ. 

'Cần tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa rước lao động trở lại' - ảnh 1

Các DN được trao quyền cho việc đi lại của công nhân tạo điều kiện phục hồi sản xuất. Ảnh: VŨ HỘI

Dự đoán phục hồi khả quan nhưng không nhanh

"Dự báo tín hiệu phục hồi kinh tế thời gian tới là khả quan, dù không thể nhanh như kỳ vọng. Năm nay thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rất khả quan, đã có trên 700 triệu USD được giải ngân và chỉ tiêu 1 tỉ USD trong năm nay là hoàn toàn khả thi" - ông Hà cho biết thêm. 

Theo ông Lê Văn Danh,  Phó Trưởng ban quản lý KCN Đồng Nai, UBND tỉnh đã ra văn bản tháo gỡ khó khăn cho DN và người lao động.

Các DN hiện nay đang thực hiện các phương án 3 tại chỗ được tự quyết định tiếp tục duy trì hoặc chấm dứt.

Trường hợp tiếp tục thực hiện doanh nghiệp được hoán đổi, bổ sung người lao động hoặc kết hợp thực hiện thêm phương án tổ chức cho người lao động đi về hàng ngày .

“Trước đó Ban quản lý KCN còn tồn đọng hơn 200 hồ sơ, chủ yếu là vấn đề luân chuyển bổ sung, thay đổi lao động. Khi tỉnh ra văn bản giao quyền chủ động cho DN họ rất phấn khởi. Các DN đầu tư nước ngoài thấy được tỉnh đã có lộ trình mở cửa, chi phí hoạt động của doanh nghiệp cũng giảm xuống” - ông Danh nhấn mạnh.

'Cần tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa rước lao động trở lại' - ảnh 2
Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng ban quản lý KCN Đồng Nai. Ảnh: VŨ HỘI

Cũng theo đại diện Ban quản lý KCN Đồng Nai, đến này đã có 1.353/1.713 DN đã trở lại hoạt động, chiếm 78%.

Tổng số DN triển khai cho công nhân đi về hàng ngày là 504/1353 doanh nghiệp. Số lao động đang làm việc trở lại là 316.000/615.000 lao động, đạt khoảng 51%.

Ngoài ra, ông Danh cũng thông tin về các DN ngành da giày đã phục hồi nhanh, tuyển dụng công nhân liên tục tăng thời gian gần đây.

Các DN này kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ công nhân các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu được phép đi về hàng ngày bằng phương tiện cá nhân.

"Đặc biệt, UBND tỉnh đã quan tâm sớm về giao thông giữa Đồng Nai và TP.HCM để giúp chuyên gia có thể di chuyển từ TP về Đồng Nai thuận lợi. Nếu xử lý chậm thì chuyên gia không đến Đồng Nai làm việc được sẽ chuyển đến công ty khác. Như thế sẽ mất nguồn lao động chuyên gia, lao động kỹ thuật' - ông Danh lo ngại. 

Khả năng thiếu hụt lao động không cao?

Đánh giá khả năng xảy ra thiếu hụt lao động và chính sách thu hút lao động trở lại Đồng Nai trong thời gian tới, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết những lao động về quê thời gian qua chủ yếu là về các địa phương tương đối gần với Đồng Nai.

Trong đó các tỉnh miền Tây khoảng 20.000 người, Tây Nguyên là 10.000 người. Còn những tỉnh ở xa hoảng 5.000 người nên khả năng thiếu lao động không quá lớn.

'Cần tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa rước lao động trở lại' - ảnh 3
Công nhân lao động tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bỏ về quê sau nhiều tháng thất nghiệp. Ảnh: VŨ HỘI. 

Bà Hiền khẳng định: “Các tỉnh đều có chính sách thu hút lao động. Những năm qua chính sách của Đồng Nai tương đối ổn định, vì vậy tỉnh tin tưởng rằng người lao động sẽ sớm quay trở lại làm việc. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, sẵn sàng tổ chức đưa đón công nhân trở lại làm việc trong những ngày tới”.

Chỉ đạo công tác hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cho rằng: “Nhiều khó khăn của DN đã được tháo gỡ nhưng chắc chắn là vẫn còn. Do đó, Ban quản lý các KCN, Sở KH-ĐT, Sở LĐ-TBXH phải thường xuyên kết nối với DN, các hiệp hội DN để tháo gỡ kịp thời. Mọi khó khăn dù nhỏ cũng phải quan tâm tháo gỡ, tạo đà cho phục hồi kinh tế càng nhanh càng tốt"

Ông Cường đề nghị các sở ngành phải luôn trong tư thế chủ động sẵn sàng. Nếu người lao động không thể tự quay lại thì phải có kế hoạch tổ chức những chuyến xe 0 đồng đưa rước người lao động trở lại.

Địa phương tăng cường sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của tỉnh và DN trong thu hút lao động. 

Về vấn đề nay, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các đơn vị, sở ngành liên quan tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN phục hồi sản xuất, thông tin cho DN nắm chủ trương của tỉnh để chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh sát với chủ trương của tỉnh.