Phải triển khai ngay kế hoạch với lộ trình cụ thể để khôi phục và phát triển kinh tế nói chung, du lịch nói riêng trong trạng thái bình thường mới. Đó là nội dung chính được đưa ra tại chương trình “HĐND với cử tri” TP Đà Nẵng diễn ra ngày 13-10.

Tại đây, các lãnh đạo TP này khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp (DN) mở lại sản xuất, kinh doanh, đồng thời đã lên phương án khôi phục hoạt động du lịch.

Cần có lộ trình rõ ràng, cụ thể để doanh nghiệp chủ động

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, cho hay trong hội nghị đối thoại với DN ngày 24-9, TP đã đưa ra kịch bản hỗ trợ nhà sản xuất, kinh doanh phục hồi kinh tế trong thời gian tới với nhiều giải pháp sát sườn. Tuy nhiên, vì là kịch bản nên có thể thay đổi. Vì vậy, ông Bình đặt câu hỏi: “TP có tiến hành các giải pháp hỗ trợ đã nêu hay không?”.

Theo ông Bình, để thực hiện tốt nguyên tắc “kinh tế là cơ sở, là nền tảng” thì DN phải có thông tin để lên kế hoạch nhập nguyên liệu, tuyển dụng lại công nhân, chuẩn bị nguồn tài chính. Do vậy, TP cần xây dựng bộ tiêu chí cụ thể hoặc kế hoạch ứng phó với diễn biến dịch gắn liền với hoạt động của DN. Qua đó để cộng đồng DN theo dõi và lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Tương tự, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết ngành du lịch của TP bị thiệt hại nặng nề, kéo theo nhiều lao động thất nghiệp, nhiều DN và cơ sở kinh doanh bị phá sản.

“Vậy TP có kế hoạch, lộ trình gì để khôi phục và phát triển du lịch trong thời gian tới, nhất là khi người dân có hộ chiếu vaccine và các đường bay quốc tế khôi phục lại?” - ông Dũng đặt câu hỏi.

Nêu quan điểm ủng hộ các DN, bà Phan Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng: UBND TP cần cam kết rõ ràng về những chính sách hỗ trợ DN, cả về cách thức lẫn thời gian thực hiện. Trong 13 chính sách TP đã ban hành, một số chính sách do nhiều nguyên nhân dẫn đến DN khó hoặc chưa tiếp cận được. Vì vậy, UBND TP cần chỉ đạo rà soát kỹ để sau khi sửa đổi, bổ sung thì thật sự tháo gỡ các nút thắt để đưa các chính sách đi vào cuộc sống.

Bà Nhung cho hay Đà Nẵng có 34.000 DN thì có đến 98% là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Hiện sáu khu công nghiệp của TP gần như lấp đầy. Đất tại khu công nghệ cao thì các DN nhỏ và siêu nhỏ rất khó tiếp cận nên cần chú trọng phát triển những cụm công nghiệp phù hợp.

Trả lời những ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, khẳng định: “Các chính sách hỗ trợ DN đã được TP thông báo và đang được triển khai với mục tiêu làm sao đưa chính sách đến với cộng đồng DN, hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh”.

Theo bà Hương, sở đang tham mưu UBND TP xây dựng dự thảo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Trong kế hoạch này sẽ có phụ lục về các biện pháp phòng chống dịch cụ thể cho DN theo bốn cấp độ, DN căn cứ vào đó để triển khai.

Đà Nẵng sắp đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine - ảnh 1
Khách Hàn Quốc đang rất mong muốn tới Đà Nẵng. Trong ảnh: Khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng du lịch trước dịch. Ảnh: TẤN VIỆT

Tháng 11 dự kiến đón khách quốc tế

Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh nhìn nhận: Khác với năm 2020, khả năng hoạt động trở lại của DN, lao động ngành du lịch là một thách thức. Tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân Việt Nam chưa cao, trẻ em chưa được tiêm… Tại Đà Nẵng, đã có 11.000 lao động ngành du lịch được tiêm vaccine mũi 1 và sẽ tiếp tục tiêm mũi 2. TP cũng dự phòng vaccine để tiêm cho những lao động từ các địa phương trở về TP làm việc.

Vì vậy, theo bà Hạnh, Đà Nẵng dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch. Trước tiên, TP sẽ đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với slogan “Enjoy Đà Nẵng”.

Sở Du lịch đang xin ý kiến UBND TP phương án từ ngày 20-10 cho người dân đi du lịch trong TP. Từ tháng 11, TP sẽ triển khai “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ninh. Sau đó, khi cả nước chuyển trạng thái bình thường mới thì TP nối lại toàn bộ hoạt động du lịch trong nước.

Về đón khách quốc tế, Sở Du lịch TP Đà Nẵng dự kiến bắt đầu từ tháng 11 với hai nhóm khách. Thứ nhất là người nhập cảnh làm công vụ, thăm thân nhân, hồi hương… Những người này sẽ cách ly bảy ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế.

Nhóm thứ hai là khách du lịch trọn gói, khép kín với những thị trường đã mở cửa du lịch, áp dụng hộ chiếu vaccine, tập trung vào hai thị trường Hàn Quốc và Nga.

“Có một số thông tin tích cực từ thị trường Hàn Quốc là họ có nhu cầu đến Đà Nẵng. Nga thì dự kiến sẽ đưa đến TP 2.000-4.000 khách/tháng. Sau đó, TP đón khách bình thường khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế” - bà Hạnh thông tin.

Bà Hạnh nói thêm Đà Nẵng triển khai hoạt động du lịch ở hai cấp độ: Nguy cơ thấp (bình thường mới) và nguy cơ trung bình theo nghị quyết mới của Chính phủ. Khi TP chuyển trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn sẽ thông báo cho du khách, DN ngành du lịch biết trước 72 giờ.

Nhanh chóng ban hành kế hoạch thích ứng an toàn

Trước các ý kiến của DN, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP sớm cụ thể hóa chủ trương hỗ trợ DN như đã cam kết và nhanh chóng ban hành kế hoạch thích ứng an toàn, vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế để các DN chủ động hơn.

Ông Triết cũng đề nghị UBND TP quan tâm cải cách thủ tục hành chính. “Việc này nằm trong bàn tay, thẩm quyền và quyết tâm chính trị của TP. Vừa qua, sau khi tiếp nhận ý kiến của các DN, TP đã lập tức đơn giản hóa 82 thủ tục hành chính. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị rất cao” - ông Triết nói.

Cũng theo ông Triết, TP cần sớm khôi phục điểm mạnh kinh tế của mình là ngành du lịch, từ đó kích thích các loại hình khác phát triển theo. Đà Nẵng cũng phải chú trọng công tác tạo việc làm, quan tâm an sinh xã hội cho đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương. Bởi những chính sách hỗ trợ mà TP đang triển khai chỉ là trước mắt, về lâu dài rất cần những hỗ trợ thiết thực để người khó khăn tiếp tục vươn lên.