Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa yêu cầu Thanh tra TP nghiên cứu chỉ đạo tạm dừng, giãn, hoãn các cuộc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh chưa cần thiết đã có kế hoạch trong năm 2021.

Ông Chinh yêu cầu có thể tổ chức thực hiện những việc trên vào thời gian phù hợp sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Đà Nẵng tạm dừng, hoãn thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp - ảnh 1
Đà Nẵng tạm dừng, hoãn thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp do dịch COVID-19. Ảnh minh họa: TẤN VIỆT

Chủ tịch Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện bố trí đầu mối chuyên trách, chuyên nghiệp để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong phạm vi được giao quản lý.

Các sở ban ngành, quận huyện cũng phải chủ động tham mưu UBND TP kiến nghị với Chính phủ, bộ ngành Trung ương đề xuất các chính sách hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch COVID-19. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ tại địa phương.

Ông Lê Trung Chinh cũng đề nghị Liên đoàn Lao động TP cùng các hiệp hội DN, Liên minh Hợp tác xã phát huy hơn nữa vai trò hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của DN, người lao động.

“Thủ trưởng các sở ban ngành, quận huyện xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp cán bộ công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh”, ông Chinh yêu cầu.

Những yêu cầu trên của Chủ tịch Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN vừa chống dịch vừa ổn định sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới, thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19.