Điều gì xảy ra khi giá dầu xuống 10 USD?

Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 12:34

(PLO)- Ngân hàng Barclays (Anh) vừa đưa ra kịch bản tệ nhất cho thị trường dầu với tiên lượng giá dầu rớt thảm hại xuống 10 USD. 
Theo Barclays, giá dầu vẫn tiếp tục rớt nếu như thế giới chưa kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, ngoài ra các kho chứa dầu sẽ quá tải. Khi giá dầu rớt quá thấp thì ngay cả những nhà sản xuất dầu có chi phí thấp nhất cũng bị đặt trong thách thức về mặt tài chính.
Với giá dầu ở mức cực thấp, giá bán sẽ còn thấp hơn chi phí sản xuất. Theo tính toán của Barclays, Ả Rập Saudi - nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới có chi phí sản xuất là 3,5 USD/thùng. Về lý thuyết, nước này vẫn có thể kiếm tiền khi giá dầu 10 USD.
Tuy nhiên, Ả Rập Saudi lại bán dầu với mức chiết khấu rất cao. Hiện nước này chiết khấu ở mức 10 USD/thùng. Có nghĩa là nếu nước này bán cho châu Âu với giá dưới 13 USD/thùng, đồng nghĩa Ả Rập Saudi trợ cấp tiền để bán hàng. 
Trong phiên giao dịch ngày 26-3, dầu Brent - loại dầu phổ biến ở khu vực vùng Vịnh đang chào bán 29,78 USD, nên Ả Rập Saudi vẫn còn có lời.
Tuy nhiên, trong tình hình giá dầu lao dốc, nước này vẫn sản xuất, cắt giảm giá bán trong nỗ lực giành thị phần từ các đối thủ cạnh tranh. "Giá dầu tiếp tục kéo xuống thì Ả Rập Saudi sẽ thua lỗ" -  Ngân hàng Barclays lo ngại.
Một điều đáng lo ngại khác, dù giá thấp nhưng không ai mua, và các nước vẫn tiếp tục sản xuất dầu, hệ quả là kho chứa quá tải. Vì sao các nước không dừng sản xuất, vì đóng khai thác dầu sau đó mở lại có khi chi phí còn đắt hơn việc khai thác và tạm trữ.
Theo ước tính của Barclays, các kho chứa trữ dầu thô toàn cầu vào khoảng 1,5 tỉ thùng và sẽ bị quá tải trong vòng 10 tháng nữa nếu cứ khai thác 5 triệu thùng/ngày như hiện nay. "Điều đó có nghĩa là nếu các công ty không dừng sản xuất thì thế giới tràn ngập dầu, và các công ty dầu cũng bị tổn thương nặng về mặt kinh doanh".
PHƯƠNG MINH (Theo Forbes)

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…