Gạo Thái kém cạnh tranh hơn gạo Việt, gạo Ấn Độ vì giá cao

AN HIỀN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 5/7/2020 - 16:26

(PLO)- Trong khi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng lên thì giá gạo của Việt Nam và Ấn Độ lại giảm.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 15-6, khối lượng gạo xuất khẩu đã đạt 3,2 triệu tấn với giá trị 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ 2019, lượng gạo xuất khẩu đã tăng 4,6% và tăng 18,2% về giá trị.

Gạo Thái kém cạnh tranh hơn gạo Việt, gạo Ấn Độ vì giá cao - ảnh 1
 Xuất khẩu gạo của Việt Nam có tín hiệu tốt hơn sau khi Quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA. Ảnh minh họa: GIA TUỆ

Trên thị trường thế giới, trong tháng 6, giá gạo xuất khẩu Thái Lan đã tăng nhẹ so với tháng trước đó vì tỷ giá đồng Baht tăng và có sự thiếu hụt nguồn cung do hạn hán.

Cụ thể giá gạo tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan tăng từ 490-512 USD/tấn. Tình trạng này đã khiến gạo Thái trở nên kém cạnh tranh hơn so với một số quốc gia xuất khẩu gạo khác như Ấn Độ, Việt Nam.

Hiện giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm nhẹ vì tỷ giá đồng Rupee giảm, các đối tác đặt hàng cũng chững lại và ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến lao động logistics bị thiếu hụt.

Giá gạo của Việt Nam cũng đang giảm nhẹ vì nguồn cung từ vụ thu hoạch hè thu đang dần được đưa ra thị trường. Gạo 5% tấm của Việt Nam từ 475 USD/tấn giảm còn 450 USD/tấn (FOB TPHCM), mức thấp nhất trong gần hai tháng qua.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đánh giá, triển vọng xuất khẩu gạo của Việt Nam đang được mở ra khi Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-8.

Trong đó, cam kết cụ thể EU dành cho Việt Nam là hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát; 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm) và tự do hoá hoàn toàn với gạo tấm. Sau 3 – 5 năm, thuế suất cho các sản phẩm từ gạo sẽ về 0%.

                                              

 

AN HIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...