Báo cáo xu hướng mua sắm trực tuyến của người dùng Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 của một trang thương mại điện tử có thị phần lớn trên thị trường Việt Nam, cho thấy Hà Nội và TP.HCM tiếp tục là hai thành phố có tỉ lệ mua sắm trực tuyến cao nhất cả nước. Xu hướng này cũng có sự dịch chuyển sang các tỉnh thành như Hà Nam, Hải Dương va Bắc Ninh.

Khảo sát này chỉ ra thời điểm người tiêu dùng Việt mua sắm trực tuyến nhiều nhất là buổi trưa và buổi tối, đặc biệt là khoảng thời gian từ 12 giờ đến 14 giờ và 20 giờ đến 22 giờ. Hành vi mua sắm này được lý giải nhờ vào thói quen sử dụng điện thoại để tham khảo mua sắm vào giờ nghỉ trưa và trước khi đi ngủ của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam. Một hành vi mua sắm khác, khá thú vị được khảo sát chỉ ra khi người Việt thường xuyên mua sắm online vào giữa tuần. Trong đó thứ 5 là ngày mua sắm cao điểm nhất trong tuần vì họ có xu hướng muốn hoàn tất đơn hàng trước cuối tuần.

Người Việt thích mua sắm online vào thời gian nào trong ngày? - ảnh 1
Người tiêu dùng Việt mua sắm trực tuyến nhiều nhất là buổi trưa và buổi tối. Ảnh: Thu Hà

Theo đó các sản phẩm về sức khỏe và sắc đẹp; thời trang nữ; nhà cửa và đời sống vẫn là ba nhóm ngành hàng được người tiêu dùng Việt chi nhiều tiền nhất để mua sắm. Ngoài ra điện thoại và phụ kiện cũng đang trở thành một trong những ngành hàng phổ biến được người dùng yêu thích khi

Đặc biệt nền tảng thương mại điện tử này đưa ra thống kê tỉ lệ nam giới mua sắm trực tuyến ngày một thường xuyên và tăng cao. Nhà cửa và đời sống; điện thoại và phụ kiện; thời trang nam là những ngành hàng phổ biến nhất đối với phái mạnh. "Họ thường có nhu cầu mua các sản phẩm điện tử, túi, đồ thể thao trên các trang mua sắm trực tuyến" - báo cáo chỉ ra.

Cách đây không lâu trong một nghiên cứu hành vi người dùng của Criteo (một nền tảng tiếp thị trực tuyến mở) với đại diện của 14 triệu người sử dụng các ứng dụng mua sắm qua thương mại điện tử cũng chỉ ra nam giới chính là đối tượng mất nhiều thời gian trên mạng nhất để quyết định mua sắm các món hàng. Tại Việt Nam, đàn ông mất 27,9 giờ mỗi tháng trên mạng trong khi đó phụ nữ Việt chỉ mất khoảng 24,2 giờ.

Trong báo cáo của Criteo hồi tháng 9-2018, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á mà người dùng dành nhiều thời gian nhất trên mạng, chỉ sau Thái Lan. Người Thái Lan mỗi tháng sử dụng trung bình 27,2 giờ trên mạng, người Việt Nam sử dụng khoảng 26,2 giờ.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Statista dự đoán, giá trị thị trường thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2019 sẽ đạt hơn 2,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,5% so với năm ngoái.

Riêng về hành vi người tiêu dùng trên kênh thương mại điện tử Việt Nam 2019 cũng có một số thay đổi. Theo báo cáo của We Are Social (công ty nghiên cứu truyền thông xã hội) và Hootsuite (một nền tảng quản lý phương tiện truyền thông xã hội), công bố hồi đầu năm 2019 cũng dự báo có 66% người dân Việt tiếp cận với internet trong năm 2019 và 98% trong số đó mua hàng qua mạng.