Kỷ luật 12 đảng viên liên quan đến vụ ông Huỳnh Văn Nén

Ngày 14-5, tin từ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận vừa kết thúc kỳ họp thứ 24 vào ngày 11-5 do ông Phan Văn Đăng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy đã nghe các tổ kiểm tra báo cáo kết quả kiểm tra và xem xét, kết luận đối với một số nội dung: Xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh; ông Đào Hà, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh. Xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tô Văn Ba, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp. Xem xét, thi hành kỷ luật đối với 12 đảng viên có liên quan đến việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan, sai đối với ông Huỳnh Văn Nén.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã thành lập tổ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan trong việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan, sai đối với ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết chết bà Lê Thị Bông.
Kỷ luật 12 đảng viên liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén

Ông Huỳnh Văn Nén lúc được tự do trong vòng tay người thân.

Kỷ luật 12 đảng viên liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận họp kỳ 24 xem xét kỷ luật các đảng viên vi phạm.

Tổ công tác sẽ triển khai kế hoạch trong thời gian từ tháng 11 và dự kiến trong tháng 12-2018 sẽ kết thúc.
Cụ thể, những người phải kiểm điểm trách nhiệm trong vụ này gồm Đại tá Nguyễn Kiến Quốc, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận; Thượng tá Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó phòng CSĐT, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT; Thiếu tá Nguyễn Quang Bảng, nguyên điều tra viên; Thiếu tá Nguyễn Hữu Tỉnh, nguyên cán bộ Phòng CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận; bà Nguyễn Thị Hồng Dung, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận; ông Huỳnh Văn Phương, nguyên cán bộ VKS; ông Đinh Văn Lai, cán bộ VKS; ông Vũ Hồ Thành, cán bộ VKSND tỉnh Bình Thuận; ông Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận; ông Phan Gia Báu, nguyên thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận và hai hội thẩm nhân dân là ông Phan Tấn Khế và ông Nguyễn Đẩu.
Liên quan đến việc xét xử oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, trước đó vào tháng 1-2017, Chủ tịch nước cũng đã có quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp đối với ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tọa phiên tòa xét xử kết án chung thân ông Nén. Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cũng có quyết định miễn nhiệm chức vụ phó chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh đối với ông Tâm.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, đêm 23-4-1998, bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) bị hung thủ vào nhà dùng dây dù siết cổ chết và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng.
Sau đó Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Ngày 31-8-2000, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt ông Nén tù chung thân về hai tội giết người và cướp tài sản. Ngoài ra ông Nén còn bị kết án oan năm năm trong vụ án “vườn điều” .
Sau hơn 17 năm ngồi tù, ngày 22-10-2015 ông Nén được tại ngoại để chữa bệnh và đình chỉ điều tra do trước đó, ngày 10-10-2015, Nguyễn Thọ - hung thủ thực sự giết chết bà Bông bị bắt giữ tại Đồng Tháp sau hơn 17 năm lẩn trốn.
Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén sau đó được xin lỗi công khai và sau nhiều lần thương lượng, ngày 4-5-2017, ông Nén và những người liên quan trong gia đình được bồi thường hơn 10 tỉ đồng.
Riêng Nguyễn Thọ, ngày 26-8-2016 bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 20 năm tù về tội giết người và cướp tài sản. Gia đình ông Nén cũng có đơn tố cáo đề nghị xử lý 14 cán bộ có liên quan trong vụ án đến Cục Điều tra VKSND Tối cao trong đó có điều tra viên Cao Văn Hùng, người đã gây ra oan sai cả hai vụ án giết người nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm