Kỷ luật 7 cán bộ Bệnh viện K vì vòi vĩnh người bệnh

Sáng cùng ngày, PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện (BV) K, cho biết sau chuyến thị sát của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ban lãnh đạo BV đã tiến hành chấn chỉnh ngay các hoạt động của BV.

Kỷ luật 7 cán bộ Bệnh viện K vì vòi vĩnh người bệnh  ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát tình hình tại BV K Trung ương hôm 8-12. Ảnh: CTV

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 8-12 vừa qua, sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát một số BV tuyến trung ương ở Hà Nội, trong đó có BV K và thấy vẫn còn cảnh bốn bệnh nhân nằm một giường. Điều đáng nói, Bộ trưởng Tiến nhận được phản hồi của bệnh nhân cho biết tại BV này vẫn còn hiện tượng bác sĩ vòi vĩnh bệnh nhân. Theo đó, Bộ trưởng Tiến yêu cầu BV K kỷ luật một loạt cán bộ y tế vi phạm.

Đặc biệt, báo cáo của Viện Chiến lược và Chính sách y tế khảo sát về sự hài lòng của người bệnh cho thấy Cơ sở 3 Tân Triều chỉ đạt 52/100 điểm, thấp nhất trong ba cơ sở. Tại đây vẫn còn tình trạng vòi vĩnh, phân biệt bệnh nhân biếu tiền và không biếu tiền, có tình trạng quát mắng bệnh nhân…

Ông Thuấn thừa nhận để xảy ra sự việc này là do sơ suất của lãnh đạo BV, do thời gian vừa qua quá tập trung vào việc phát triển nóng cả ba cơ sở nên chưa sâu sát các hoạt động. BV đã tiến hành xác minh, lập hội đồng kỷ luật và quyết định kỷ luật sáu cán bộ y tế bằng hình thức nhắc nhở, cắt tiền thưởng hằng tháng, trong đó có cả trưởng khoa, điều chuyển công tác một người, không được tiếp xúc với người bệnh. Ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng phòng Công tác xã hội, kiêm Trưởng phòng Điều dưỡng của BV K, cho biết thêm định kỳ hằng tháng BV đều lấy phiếu thăm dò bệnh nhân, mỗi tháng ba lần tổ chức họp hội đồng người bệnh, cộng thêm đoàn thanh tra BV kiểm tra tối thiểu 1 lần/tháng, có phát hiện và nhắc nhở, tuyên truyền rất nhiều nhưng không triệt để.

Lãnh đạo BV K cho biết thời gian tới sẽ thành lập ban giám sát để kiểm soát cả chuyên môn lẫn thái độ của cán bộ y tế tại cả ba cơ sở, xây dựng lại quy chế thưởng phạt nghiêm minh; đặt thêm hòm thư góp ý ngay trước cửa phòng giám đốc.

Nói về vấn đề quá tải tại đây, ông Thuấn cho rằng trước khi Cơ sở 3 Tân Triều đi vào hoạt động, BV thường xuyên quá tải ở mức 200%, thậm chí có lúc trên 300%. Nhưng từ cuối năm 2014 đến nay, tình trạng quá tải đã giảm dần.

Tính đến hết tháng 11-2016, công suất giường bệnh tại ba cơ sở BV K đang là 106%, với 17/51 khoa phòng còn nằm ghép, chủ yếu tại khoa Nội. “Ở đây có sự sắp xếp chưa thật sự hợp lý. Việc dồn quá đông bệnh nhân truyền hóa chất vào đầu giờ sáng đã khiến tình trạng quá tải xảy ra” - ông Thuấn lý giải.

Ông Thuấn cho biết để giải quyết tình hình trước mắt, BV đã kê thêm giường nội trú ở các khoa phòng, thu hẹp diện tích phòng giao ban của cán bộ để kê thêm giường nội trú cho bệnh nhân. Ngoài ra, BV sẽ kê thêm 20 ghế truyền, luân chuyển 100 lượt bệnh nhân ngoại trú/ngày để tránh quá tải, đồng thời yêu cầu cán bộ y tế đi làm sớm hơn 30 phút so với trước đây. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.