Kỹ năng xây dựng kịch bản cho video đa phương tiện

(PLO)- Theo Nhà báo Nguyễn Thanh Tùng, để xây dựng kịch bản cho video đa phương tiện hiệu quả, cần tuân theo quy trình quen thuộc gồm bốn bước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong hai ngày 29-2 và 1-3, 26 phóng viên, biên tập viên thuộc 17 cơ quan báo chí tại TP.HCM và các tỉnh thành khác nhau đã cùng tham gia khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ “Xây dựng kịch bản cho video đa phương tiện” do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam tổ chức.

Giảng viên là nhà báo Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông Báo Người Lao Động, giảng viên kiêm chức của Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

xây dựng kịch bản cho video đa phương tiện 1.jpg
Khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ “Xây dựng kịch bản cho video đa phương tiện”

Trong bốn buổi học, các phóng viên, biên tập viên đã được nghe, xem những video, phóng sự tiêu biểu về các chủ đề khác nhau.

Bên cạnh đó, tại lớp tập huấn còn chia sẻ, phân tích những lỗi sai thường gặp, kỹ năng phát hiện đề tài, sơ đồ hoá tư duy và xử lý thông tin.

Theo nhà báo Nguyễn Thanh Tùng, để xây dựng một kịch bản video đa phương tiện hiệu quả, cần tuân theo quy trình quen thuộc có bốn bước, gồm: tìm ý tưởng, làm đề cương sơ lược, đề cương chi tiết và sau cùng là kịch bản hoàn chỉnh.

nhà báo Nguyễn Thanh Tùng.jpg
Nhà báo Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ quy trình quen thuộc có bốn bước xây dựng kịch bản

“Việc tìm ý tưởng là khâu đầu tiên và vô cùng quan trọng để sản xuất một phóng sự hay. Những ý tưởng đó có thể đến từ một bản nhạc, một câu thơ, một cuộc gặp gỡ hoặc những chiêm nghiệm trong cuộc sống thường nhật…” - nhà báo Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ thêm.

Ngoài quy trình trên, mục tiêu của video đa phương tiện cũng là yếu tố cần lưu tâm. Sản xuất phóng sự nhằm mục đích gì; ngôi kể là ai; cách kể chuyện thế nào và thông điệp ra sao? Đây là những câu hỏi mà giảng viên đưa ra cho những người sáng tạo nội dung video đa phương tiện đi đúng hướng phát triển một tác phẩm.

Nhiều học viên cho biết họ đã có thêm nhiều kiến thức mới, đa dạng. Khi biết các biện pháp khắc phục lỗi thường gặp họ sẽ tự tin làm chủ tác phẩm video đa phương tiện của mình.

Nguyễn Thanh Tùng .....jpg
Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã trao chứng nhận học viên

Ngay sau khóa học, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã trao chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm