Kỹ sư nuôi tôm bị 6 năm tù vì tuyên truyền chống phá Nhà nước

Ngày 6-6, TAND tỉnh Bến Tre đã xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh (39 tuổi, ngụ xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội) về tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh tại tòa

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Ánh từ nhỏ sống cùng cha mẹ tại thôn Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất tỉnh Hà Tây (nay là TP.Hà Nội). Năm 2003, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, Ánh về huyện Bình Đại (Bến Tre) làm nghề nuôi tôm và làm chủ trại tôm ở xã Bình Thắng.

Khoảng năm 2013-2014, Ánh tạo một tài khoản mạng xã hội facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh (Vilo)”. Ban đầu Ánh sử dụng facebook vào mục đích tư vấn, trao đổi liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tháng 4-2016 đến tháng 8-2018, Ánh tiếp tục tạo một số tài khoản facebook khác nhau.

Trong quá trình sử dụng facebook, Ánh thường xuyên tham gia các buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước. Đồng thời, Ánh còn tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu tình vào các ngày 4-9-2018 và 30-4-2019.

Cụ thể, từ ngày 31-3 đến 28-8-2018, Ánh đã sử dụng 3 tài khoản facebook tham gia vào 81 cuộc phát trực tiếp do 14 tài khoản của các đối tượng phản động trong và ngoài nước chủ trì. Ngoài việc Ánh tham gia các cuộc phát trực tiếp ra còn có 150 tài khoản khác tham gia phát trực tiếp với các đối tượng phản động trong và ngoài nước.

Hình ảnh của Nguyễn Ngọc Ánh tuyên truyền chống phá nhà nước trên mạng xã hội facebook

Các video phát trực tiếp này đã lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội facebook thu hút hàng triệu lượt xem, hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Ngoài ra, một số video phát trực tiếp được đăng tải trên Youtube đã thu hút hàng ngàn lượt xem, bình luận, chia sẻ.

Theo đó, Ánh thực hiện việc phát trực tiếp tại nhiều thời điểm khác nhau, ở các địa điểm khác nhau như: nhà riêng, quán cà phê của Ánh (ở thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, Bến Tre), trại nuôi tôm của Ánh (xã Bình Thắng, huyện Bình Đại). Đến ngày  30-8-2018, Ánh đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ.

Tại tòa, Ánh cho rằng do bất mãn việc gia đình, bị cáo bị cải cách ruộng đất nên dẫn đến bị cáo không còn thiện cảm với Nhà nước và chính quyền. Và đến khoảng tháng 4-2016, sau sự kiện sự cố môi trường Formosa xảy ra tại một số tỉnh Miền Trung, Ánh bắt đầu sử dụng facbook để đăng tải chia sẻ các thông tin sai trái. Bị cáo tỏ ra ăn năn và cho rằng do ban đầu khi đăng tải phát trực tiếp trên facebook bị cáo còn bị một số đối tượng dẫn dắt nên mới xảy ra hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Nói lời sau cùng, bị cáo cho rằng bản thân bị cáo đã nhận thấy sai trái do thiếu hiểu biết nên bị cáo bị một số đối tượng phản động dẫn dắt. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm được hoàn lương.  

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.