Lá thư đẫm nước mắt của Hội Nghề cá Bình Thuận về ngư dân tử nạn trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Gia cảnh thuyền viên tử nạn vô cùng khó khăn, con trai cũng đã chết vì tai nạn biển còn người vợ bị tai biến từ nhiều năm nay.

Ngày 19-9, ông Huỳnh Quang Huy, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bình Thuận đã có thư kêu gọi gởi những người đang công tác trong ngành thủy sản cùng các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình thuyền viên bị tử nạn.

Lá thư đẫm nước mắt của Hội Nghề cá Bình Thuận về ngư dân tử nạn trên biển ảnh 1

Gia đình 6 nạn nhân tử vong tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân. Ảnh: PAD

Theo đó vào khoảng 5 giờ ngày 10-7-2022, do ông Bùi Văn Toàn (50 tuổi, ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng đang trên đường về bờ, còn cách đảo Phú Quý khoảng 155km thì gặp nạn.

Tàu chìm, các thuyền viên đã thả hai thuyền thúng xuống biển, chia làm hai nhóm thoát thân (một thúng có 7 người và một thúng có 8 người).

Sau 12 ngày trôi dạt trên biển, không chịu nổi đói khát, nắng cháy ban ngày, sương lạnh ban đêm, 6 thuyền viên trên 2 thúng đã không qua khỏi. Họ được các bạn thuyền bỏ lại thi thể trên biển để lại cho các gia đình người thân nhiều đau thương mất mát.

Đến trưa 22-7, tàu Buffalo đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc đã phát hiện và cứu được 5 người trên chiếc thúng thứ hai sau 12 ngày đêm mất tích và thúng này cũng đã bỏ xác ba thuyền viên bị tử vong xuống biển.

Ngày 22-7, từ ủng hộ của Công ty Du lịch Vietmark (TPHCM) 34 triệu đồng và một số doanh nghiệp tại Bình Thuận, đại diện Báo Pháp luật TPHCM cũng đã phối hợp với UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã đến trao hơn 50 triệu đồng cho gia đình các thuyền viên gặp nạn.

Lá thư đẫm nước mắt của Hội Nghề cá Bình Thuận về ngư dân tử nạn trên biển ảnh 2
Ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết trao tiền giúp đỡ của các doanh nghiệp thông qua Báo Pháp Luật TPHCM cho gia đình các thuyền viên. Ảnh: PN

Tuy nhiên, hơn hai tháng đã trôi qua, những người thoát chết vẫn chưa hồi phục sức khỏe, đặc biệt 6 gia đình của những thuyền viên xấu số vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất mát đau thương. 6 gia đình vẫn đang chật vật với cuộc sống mưu sinh khi chỗ dựa trụ cột của gia đình không còn.

Họ vẫn đang sống trong các căn nhà trọ chật chội, không có chỗ để thờ cúng người thân, chật vật với nỗi lo cơm áo hàng ngày.

Trong số 6 gia đình của các thuyền viên xấu số trên, có gia đình ông Nguyễn Văn Hạ, cư trú tại Khu phố 6, phường Phú Tài, TP Phan Thiết hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Lá thư đẫm nước mắt của Hội Nghề cá Bình Thuận về ngư dân tử nạn trên biển ảnh 3

Vợ ông Hạ trong căn nhà trọ phía sau là bàn thờ chồng. Ảnh: HQH

Hội Nghề cá tìm hiểu được biết gia đình ông Hạ đang sống trong một căn nhà trọ chật hẹp, dột nát, tường nứt đổ. Căn phòng chật hẹp nơi đặt bàn thờ anh Hạ chỉ còn vừa để đặt tấm đệm cho bà Nguyễn Thị Cang (60 tuổi, vợ anh Hạ) bị tai biến nằm khóc chồng, con hàng ngày.

Mặc dù bị tai biến, chị vẫn phải bán bánh tráng kiếm sống qua ngày. Gia đình có 3 người con gồm 2 gái 1 trai thì người con trai cũng đã mất do một tai nạn trên biển cách đây hơn chục năm.

Hai người con gái đã có chồng cũng đang ở nhà thuê trong xóm lao động nghèo. Tài sản duy nhất mà vợ chồng ông Hạ tích góp là miếng đất nông nghiệp 36 m2 mua bằng giấy tay.

Ông Hạ đã gọi điện về cho vợ nhắn nhủ trước khi ra đi là sau chuyến đi biển về, có tiền ông sẽ mua vài tấm tôn để dựng cái nhà cho vợ con có chỗ trú mưa nắng. Sự ra đi bất ngờ của ông Hạ đã làm cho ước mơ này chưa thành hiện thực.

Hội Nghề cá Bình Thuận chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình bà Cang và gia đình. “Phát huy tinh thần truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái Lá lành đùm lá rách, tinh thần Nhường cơm sẻ áo. Hội Nghề cá Bình Thuận tha thiết kêu gọi sự giúp đỡ chia sẻ của các hội viên, các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm nhằm giúp đỡ chị Nguyễn Thị Cang xây dựng được ngôi nhà trên mảnh đất mà vợ chồng anh đã tích góp.

Sự giúp đỡ thiết thực này sẽ là nguồn an ủi to lớn để gia đình chị Cang vượt qua khó khăn, vơi đi nỗi đau, sớm ổn định đời sống và để anh Hạ được ngậm cười nơi chín suối. Đây cũng là nguồn động viên tinh thần tích cực để Ngư dân tiếp tục yên tâm vươn khơi bám biển”, - Hội Nghề cá viết cuối thư.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Hội Nghề cá Bình Thuận thông qua tài khoản của Hội nghề cá: số 61110000317527 – Ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Thuận. Hoặc liên hệ cô Nguyễn Thị Thanh Thủy – số điện thoại: 0907274878 để được hướng dẫn chi tiết.

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

(PLO)- Đã cuối mùa nước nổi, bà con các huyện đầu nguồn tỉnh Long An vẫn chịu khó thả lưới, thu hoạch cá linh - một loại sản vật tự nhiên giá trị cao, mỗi năm chỉ về một lần.