Lại đụng độ máy bay Mỹ, Moscow đề xuất 2 giải pháp

Reuters hôm 30-4 đưa tin Nga hôm 29-4 đã triển khai chiến đấu cơ để chặn máy bay Mỹ tiến gần biên giới nước này trên biển Baltic do phi cơ Mỹ tắt bộ phận phát đáp sóng dùng để nhận dạng. 

Lầu Năm Góc cho hay máy bay RC-135 của không quân Mỹ đang bay theo đường bay thường kỳ ở không phận quốc tế thì bị một chiến đấu cơ Su-27 chặn một cách "không an toàn và không chuyên nghiệp". 

 CNN  đưa tin, khi đó, máy bay Nga chỉ cách máy bay Mỹ 30 m và đã thực hiện cú lộn vòng bên trên. 

Tuy nhiên, hãng tin Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov Moscow - hôm 30-4 khẳng định việc đánh chặn máy bay trinh sát Mỹ cũng như hành động sau đó của Su-27 là "hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế". Ông Konashenkov khẳng định Nga làm vậy "không hề nguy hiểm" và có lý do.

"Chúng tôi muốn chỉ ra một chi tiết rằng máy bay trinh sát RC-135U của Mỹ đã tìm cách áp sát biên giới Nga mà không bật bộ phát tín hiệu. Do đó, lực lượng không quân túc trực bấy giờ đã điều chiến đấu cơ tới xác nhận chủng loại và số hiệu của máy bay nói trên" - ông giải thích.

Lại đụng độ máy bay Mỹ, Moscow đề xuất 2 giải pháp  ảnh 1

Máy bay Nga ở vùng Baltic. Ảnh: AFP

Ông nói thêm để tránh việc đụng độ lẫn nhau trên không, các máy bay trinh sát của Mỹ hoặc nên giữ khoảng cách với biên giới Nga khi bay trên biển Baltic, hoặc chí ít nên bật bộ phận phát tín hiệu trên không phục vụ cho việc nhận diện.

 “Có hai giải pháp cho không quân Mỹ: hoặc không bay gần biên giới của chúng tôi, hoặc bật bộ phận phát tín hiệu để radar máy bay chúng tôi nhận diện” - ông nói.

Trong thời gian gần đây, máy bay Nga và Mỹ liên tục xảy ra các cuộc chạm trán. Trước đó, hôm 14-4, một máy bay Su-27 của Nga cũng áp sát trực thăng trinh sát RC-135 của Mỹ ở cự ly chỉ khoảng 15 m. Hai ngày trước đó, hai chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã bay vòng quanh tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic. Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các hành động trên là “tấn công giả định” của các phi cơ Nga.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.