Lại hoãn xử phúc thẩm vụ vi phạm quy định cho vay khiến ngân hàng thiệt hại 278 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phiên phúc thẩm vụ vi phạm quy định cho vay khiến ngân hàng bị thiệt hại hơn 278 tỉ lần thứ ba phải hoãn do bị cáo bị bệnh và vắng nhiều người liên quan.

Ngày 15-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (VCB) chi nhánh Tây Đô đối với 15 bị cáo.

Vụ án được đưa ra xét xử do có kháng cáo của bảy bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và liên quan phần trách nhiệm dân sự.

Lại hoãn xử phúc thẩm vụ vi phạm quy định cho vay khiến ngân hàng thiệt hại 278 tỉ ảnh 1

Phiên tòa phúc thẩm ngày 15-12 tại Cần Thơ lại hoãn. Ảnh: NHẪN NAM

Tuy nhiên, bị cáo Lê Tùng Huy có đơn xin hoãn phiên tòa do bị cáo bị bệnh. Cạnh đó, một số người liên quan là một số công ty có liên quan đến vụ án cũng vắng mặt. Vì vậy, HĐXX đã quyết định hoãn xử xử và cho biết lần sau, phiên tòa mở ở Cần Thơ hay TP.HCM thì tòa sẽ thông báo sau.

Được biết, đây là lần thứ ba phiên tòa phúc thẩm phải hoãn. Lần đầu mở tại Cần Thơ, phiên tòa hoãn do có bị cáo xin hoãn. Lần thứ hai, phiên tòa mở tại TP.HCM nhưng do có cuộc họp trực tuyến với tòa Tối cao, thẩm phán không thể vắng họp nên phiên tòa này cũng phải hoãn.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, do phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên VCB đã có văn bản đề nghị Bộ Công an xác minh…

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2011 đến 2014, các bị cáo thỏa thuận việc lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại VCB Tây Đô để vay tiền. Tiền vay được sử dụng vào việc trả nợ cho các hợp đồng cũ (thực chất là đảo nợ) và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì sản xuất, kinh doanh…

Cáo trạng quy kết Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, TAND TP Cần Thơ đã tuyên 15 bị cáo phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Lại hoãn xử phúc thẩm vụ vi phạm quy định cho vay khiến ngân hàng thiệt hại 278 tỉ ảnh 2

Các bị cáo nghe tòa sơ thẩm tuyên án ngày 1-7-2022. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, tòa phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô) 16 năm tù, Trần Anh Huy 10 năm tù, Nguyễn Hùng Cường (em bị cáo Chuyển) năm năm tù, Lê Tùng Huy ba năm sáu tháng tù; Võ Vũ Bình mức án hai năm năm tháng bốn ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

10 bị cáo còn lại bị phạt mức án từ một đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo Tùng Huy, Trinh, Hùng, Tú, Cường, Chuyển, Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám phải bồi thường cho ngân hàng số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Cạnh đó, các bị cáo Chuyển, Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám có quyền yêu cầu Vưu Minh Tuấn bồi thường số tiền trên khi cơ quan điều tra bắt được Tuấn. Các bị cáo liên quan trả lại cho cho bị cáo Vũ Bình trong số tiền 8,2 tỉ bị cáo này đã khắc phục…

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.