Lái xe, đeo tai nghe hướng dẫn chỉ đường có phạm lỗi?

Tôi không nghe hay gọi điện thoại khi đang lái xe, mà chỉ dùng tai nghe để nghe hướng dẫn chỉ đường từ phần mềm dẫn đường. Xin hỏi, việc dùng tai nghe như vậy có bị xử phạt hay không?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thư (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển xe gắn máy không được sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Còn theo khoản 3 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016, người điều khiển xe máy có hành vi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính khi tham gia giao thông bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ máy trợ thính thì mọi thiết bị di động, âm thanh, đều không được phép sử dụng khi đang điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Do đó, việc bạn sử dụng tai nghe để nghe hướng dẫn đường là hành vi vi phạm pháp luật.

Việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe, dù có dùng tai nghe hay không, đều khiến bạn phân tâm và dễ gây ra tai nạn.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.