Trào ngược axit, còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó là một tình trạng phổ biến trong đó axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ chua, trào ngược và khó chịu ở ngực.
Nó xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới (LES), một vòng cơ giữa thực quản và dạ dày, không đóng đúng cách.
Mặc dù một số loại thực phẩm có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit ở một số người, nhưng không có một chế độ ăn kiêng phù hợp cho tất cả mọi người để kiểm soát tình trạng này.
Tuy nhiên, thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt trào ngược axit ở một số người.
Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình thường xuyên để làm dịu chứng trào ngược axit.
Củ gừng
Gừng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm triệu chứng trào ngược axit. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa và có thể làm dịu cơn đau dạ dày.
Bột yến mạch
Bột yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ giúp hấp thụ axit dạ dày dư thừa, giúp ngăn ngừa trào ngược axit. Nó cũng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp chất xơ có lợi để hỗ trợ vi khuẩn đường ruột.
Trái chuối
Chuối là chất kháng axit tự nhiên có thể giúp trung hòa axit dạ dày và làm dịu trào ngược axit. Chúng cũng nhẹ nhàng với dạ dày và có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng có hàm lượng axit thấp và nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe đường ruột và giảm các triệu chứng trào ngược axit.
Sữa chua
Sữa chua giàu Probiotic có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Chọn sữa chua nguyên chất, không đường có chứa vi khuẩn sống để có được lợi ích tối đa cho chứng trào ngược axit.
Thì là
Thì là đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả chứng trào ngược axit. Nó có thể giúp làm dịu đường tiêu hóa và giảm viêm.
Dưa
Các loại dưa như dưa hấu và dưa đỏ có độ pH khoảng 6,1-6,7 nên ít axit hơn. Những loại trái cây này có thể cung cấp nước và giúp dạ dày dễ chịu hơn khi bị trào ngược axit.
Đu đủ
Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit.
Hạt diêm mạch
Đây là một loại ngũ cốc giàu protein nhưng cũng có hàm lượng axit thấp. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và là sự thay thế tốt cho các thực phẩm có tính axit như gạo hoặc lúa mì.
Nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm triệu chứng trào ngược axit. Nó có thể được thêm vào bữa ăn hoặc dùng như trà để tăng cường sức khỏe đường ruột.
Thêm những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột và làm dịu các triệu chứng trào ngược axit.