Làm gì giải nhiệt mùa nóng?

TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết mùa nắng nóng cơ thể thường đổ mồ hôi nên mất nhiều nước. Để bù lượng nước đã mất có thể uống nước lọc, sữa tươi, sữa đậu nành hoặc ăn các loại trái cây có nhiều nước như dừa, thanh long, cam, bưởi... Dưa hấu cũng có nhiều nước nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì hàm lượng đường cao. Sinh tố cũng giúp giải nhiệt, nước mát nấu bằng rễ tranh, mía lau uống tốt. Tuy nhiên, không nên cho đường quá ngọt. Nước mát không được để qua đêm vì mau hư.

Trà lá, trà xanh tự nấu giúp giải nhiệt tốt. Các loại trà xanh đóng chai bày bán trên thị trường thường có lượng đường nhất định, không lợi cho sức khỏe nếu uống thường xuyên. Nước mía cũng là thức uống có tác dụng giải nhiệt. Tuy nhiên, cần chú trọng đến vệ sinh để tránh đau bụng.

“Hoàn toàn sai lầm khi cho rằng uống nước đá sẽ hết khát. Nước đá chỉ tạo cảm giác mát tức thời, thân nhiệt sẽ hạ, các mạch máu co lại nên không thoát nhiệt” - TS Hạnh nói rõ.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết thêm nắng nóng khiến trẻ em và người già mệt mỏi, ăn không ngon.

Trẻ em và người già cần tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa...), tăng cường vitamin A (cá, trứng, gan, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, cam...), bổ sung vitamin C (bưởi, cam, quýt, thanh long...), tăng cường thêm rau xanh... “Trẻ em không được lạm dụng nước ngọt, nước có ga vì có nguy cơ rối loạn chuyển hóa, dẫn đến béo phì” - BS Diệp khuyên.

Mùa nóng người trưởng thành nên uống mỗi ngày 2 lít nước, trẻ em tùy độ tuổi và trọng lượng nên uống lượng nước thích hợp. Người mập càng phải uống nhiều nước vì diện tích da lớn, thoát mồ hôi nhiều nên lượng nước mất đi khá cao.

Thức ăn nên luộc, nấu canh, hấp vì vừa dễ ăn, vừa bổ sung nước. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ như quay, chiên, xào vì dễ tạo nhiệt, tạo cảm giác nóng trong cơ thể.

Theo BS Diệp, nắng nóng dễ bị ngộ độc thực phẩm bởi thức ăn mau hư. Do vậy hạn chế ăn uống bên ngoài, không ăn thực phẩm sống. Thực phẩm đã chế biến chỉ nên ăn trong ngày, nếu sử dụng không hết thì nên bảo quản trong tủ lạnh và hâm kỹ trước khi dùng.

TRẦN NGỌC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm