Làm giả giấy tờ xe đem đi thế chấp chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Ngày 11-11, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên phạt Hoàng Văn Trường (44 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) 30 năm tù về ba tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên từ tháng 3 đến tháng 9-2018, Trường đã thuê khoảng 21 ô tô tự lái của nhiều người khác nhau trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa, Long Điền, Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Làm giả giấy tờ xe đem đi thế chấp chiếm đoạt hàng tỉ đồng ảnh 1
Bị cáo Trường (áo trắng) đối chất với các bị hại tại tòa. Ảnh:TK

Sau đó, Trường nhờ một đối tượng tên Hiếu (chưa rõ lai lịch) làm giả 14 trong tổng số 21 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và ba giấy tờ tùy thân mang tên Hoàng Văn Trường.

Từ đó, Trường mang xe đi bán hoặc thế chấp cho nhiều người khác ở Đồng Nai, Bình Thuận, Kiên Giang…. chiếm đoạt hơn 3,7 tỉ đồng. Ngoài ra, Trường còn dùng xe vay 1,9 tỉ đồng của một người nhưng không trả nợ.

Được biết, có những bị hại sau khi Trường thế chấp ô tô nhưng không trả nợ đã mang xe và giấy tờ xe bị làm giả bán cho người khác. Dù giấy tờ xe giả nhưng khi ra công chứng mua bán, một số phòng công chứng không phát hiện, vẫn chứng thực hợp đồng mua bán.

Sau khi thấy Trường lâu không trả xe, nhiều bị hại đồng loạt đi tố cáo. Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành điều tra đã thu hồi các xe ô tô trả cho bị hại.

Tại phiên tòa, Trường thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn, hối lỗi với các bị hại. Trường cho rằng mình lừa đảo như trên để kinh doanh xưởng gỗ.

Tuy nhiên, đại diện VKS bác bỏ quan điểm trên của Trường. Đại diện VKS cho rằng có tài liệu và lời khai của bị hại nói Trường đam mê cờ bạc nên trong một thời gian rất ngắn đã “nướng” hết số tiền lừa của các bị hại.

HĐXX nhận định hành vi của Trường là gây nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ nên tuyên án như trên.