Làm rõ trách nhiệm việc cây chết hàng loạt sau khi di dời làm đường

(PLO)-TP Pleiku (Gia Lai) rà soát, kiểm tra việc cây xanh chết hàng loạt sau khi di dời để làm đường. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-2, ông Đặng Toàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku (Gia Lai), cho biết UBND TP đã giao Phòng Quản lý đô thị rà soát lại quá trình di dời cây xanh, tham mưu cho TP biện pháp xử lý tình trạng cây xanh chết hàng loạt sau di dời để thi công nâng cấp đường.

Cây xanh chết hàng loạt sau di dời. Ảnh: LK.

Cây xanh chết hàng loạt sau di dời. Ảnh: LK.

Theo ông Thắng, bước đầu xác định nguyên nhân cây chết là di dời quá nhanh trong khi những cây này đã lớn. UBND TP Pleiku sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại các phương án di dời, chi phí chăm sóc, tổng số cây xanh đã di dời, số lượng cây chết…

Đồng thời, UBND TP sẽ lên phương án di dời những cây xanh còn sống đi trồng các đường mới, phù hợp với quy hoạch đô thị. UBND TP Pleiku cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc cây chết.

Trao đổi với PLO, ông Hoàng Minh Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Pleiku, nói cây xanh chết nhiều do quá trình di dời chưa có phương án lâu dài.

“Muốn di dời cây đảm bảo tỉ lệ sống cao thì phải có phương án trước một năm rưỡi đến hai năm. Trong đó, sáu tháng đầu sẽ cắt một bên rễ, bôi thuốc, dưỡng rễ; sáu tháng sau làm bên còn lại, tiến hành bó bầu rồi mới di dời. Vừa qua, việc làm đường và di dời cây diễn ra cùng một lúc nên cây chết là khó tránh khỏi”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, do việc di dời cây không tách thành một gói thầu riêng mà nằm trong dự án làm đường nên năm đầu di dời cây, tỉ lệ chết lên đến 30-40%. Từ khi di dời, Ban sẽ có trách nhiệm chăm sóc một năm và sau đó bàn giao lại cho phòng quản lý đô thị và Công ty Công trình đô thị.

Cây xanh di dời ra đây vẫn chưa có phương án trồng trở lại và đang chết dần. Ảnh: LK.

Cây xanh di dời ra đây vẫn chưa có phương án trồng trở lại và đang chết dần. Ảnh: LK.

Điển hình như dự án di dời cây xanh đường Lê Đại Hành có 294 cây dầu, sao; việc di dời được tiến hành song song với dự án làm đường. Cây sau khi cắt ngọn, cắt rễ, bó bầu thủ công sẽ được vận chuyển ra khu vực nghĩa trang xã Trà Đa trồng, lượng phân vi sinh 4,7 kg/cây. Việc bảo dưỡng, chăm sóc do đơn vị thi công thực hiện trong một năm.

Như PLO phản ánh, từ năm 2020 đến 2022, trong quá trình thi công xây dựng, mở rộng các đường Lý Thái Tổ, Lê Đại Hành, Quyết Tiến… TP Pleiku đã dời hàng trăm cây xanh về trồng tại nghĩa trang xã Trà Đa. Tuy nhiên, do phương án di dời, chăm sóc thiếu hiệu quả khiến cây xanh chết hàng loạt, chưa có giải pháp khắc phục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm