Làm ruộng với vết thương hở ở chân, người đàn ông nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

(PLO)- Người đàn ông 64 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do lội nước, làm ruộng với một vết thương hở ở chân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-7, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 64 tuổi (ngụ ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nhiễm trùng cẳng bàn chân lan nhanh sau khi vết thương hở tiếp xúc với nước trong khi làm ruộng.

Tổn thương ban đầu của bệnh nhân là ở vùng bàn chân quanh vết thương hở, sau vài giờ lan nhanh lên cẳng chân và đùi trái với triệu chứng đau buốt, phỏng nước, thâm tím vùng da tổn thương, rối loạn cảm giác.

Tổn thương này được xác định là viêm cân mạc hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

vi khuẩn ăn thịt người
Người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người vibrio vulnificus. Ảnh: BVCC

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được thở máy, lọc máu, rạch mở rộng vùng da, cân tổn thương, cấy dịch vết thương, cấy máu.

Bệnh nhân được xác định dương tính với vi khuẩn vibrio vulnificus - được xem là một trong những vi khuẩn ăn thịt người bởi độc tố gây phá hủy mô liên kết và các mô trong cơ thể.

Vi khuẩn này thường gây ra viêm cân mạc hoại tử lan rộng và nhanh chóng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc - Trung tâm Hồi sức Tích cực, khuyến cáo để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm loại vi khuẩn ăn thịt người này, người dân cần tránh ăn hải sản sống, tránh tiếp xúc vết thương hở với nước biển, nước lợ hoặc hải sản sống, đặc biệt là các loại có vỏ, nhất là đối với người cơ địa suy giảm miễn dịch, mắc bệnh tiểu đường, bệnh mạn tính.

Người dân nên rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch nếu có tiếp xúc với nước biển, đến ngay cơ sở y tế nếu có bất kì triệu chứng sưng đau, phỏng nước nào ở vùng da tổn thương sau khi tiếp xúc với môi trường nhiều nguy cơ.

Vi khuẩn vibrio vulnificus thường được tìm thấy trong môi trường nước mặn, nước lợ ven biển nhiệt đới và cận nhiệt đới với nhiệt độ nước trên 20 độ C.

Nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio vulnificus có thể do ăn các thực phẩm chứa vi khuẩn như hàu sống, hoặc phơi nhiễm vi khuẩn qua vết thương hở như tiếp xúc trực tiếp với nước biển, nước lợ trong lao động, vui chơi trên biển.

Đối tượng dễ nhiễm khuẩn là người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, tiểu đường.

Tổn thương thường gặp sau khi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người này là sưng đỏ và đau, phỏng nước hoặc viêm mủ, hoại tử da lan nhanh trong vài giờ, vài ngày, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, sốc, tụt huyết áp, suy tạng, hôn mê và tử vong.

Theo báo cáo về 62 trường hợp nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus ở Florida - Mỹ, bệnh nhân nhiễm khuẩn vibrio vulnificus dùng kháng sinh sớm trong 24 giờ sau nhập viện thì tỉ lệ tử vong khoảng 33%.

Tỉ lệ này tăng lên 53% khi dùng kháng sinh trong 24 - 48 giờ và 100% nếu dùng kháng sinh sau 48 giờ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm