Làm sao đảm bảo sức khỏe khi không thể ăn uống đúng giờ?

(PLO)- Dù có bận rộn thế nào cũng phải bảo đảm bữa ăn có đủ 4 nhóm thực phẩm, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đường, mặn do nhiều muối.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hỏi: Tôi thường đi công tác nên việc ăn uống, sinh hoạt không được điều độ, đúng giờ. Xin hỏi làm thế nào để vẫn đảm bảo sức khỏe mà lại an toàn lành mạnh?

Trả lời

Dù trong hoàn cảnh bận rộn thế nào thì cũng phải bảo đảm bữa ăn có đủ 4 nhóm thực phẩm, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đường và các món ăn mặn như dưa muối vì có hàm lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.

Ăn chín, uống sôi luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu và cẩn thận với món ăn mới, lạ phòng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Nên tránh xa những món dù được giới thiệu là ngon, bổ hay hấp dẫn cũng không nên ăn như các món gỏi, món sống đều là loại thức ăn không an toàn, có nguy cơ chứa mầm bệnh cao.

Chúng ta đã biết là khi đi công tác, có thể phải đối mặt với tần suất làm việc cao, căng thẳng, thời gian ăn uống thất thường; hoặc cũng có thể phải tham gia các bữa ăn thịnh soạn, bia rượu, những món ăn mới lạ, bữa ăn không hợp khẩu vị. Nếu đi công tác ở các vùng sâu, vùng xa, nơi mà điều kiện giao thông đi lại khó khăn, việc ăn uống, sinh hoạt sẽ có nhiều bất cập.

Dù trong hoàn cảnh bận rộn thế nào thì cũng bảo đảm bữa ăn luôn đủ 4 nhóm thực phẩm. Ảnh: KP

Dù trong hoàn cảnh bận rộn thế nào thì cũng bảo đảm bữa ăn luôn đủ 4 nhóm thực phẩm. Ảnh: KP

Dù thế nào cũng không nên ăn uống tùy tiện, nên chọn những nhà hàng hợp vệ sinh, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có nguồn nước sạch, có thiết bị khử trùng, thực phẩm tươi sống, không có ruồi muỗi, có dụng cụ chống bụi, môi trường vệ sinh sạch sẽ.

Nên chọn các món ăn theo mùa nào thức nấy để bảo đảm nguồn thực phẩm luôn tươi ngon. Các món ăn sử dụng thực phẩm địa phương vừa không phải lo lắng nhiều về nguồn gốc thực phẩm, lại có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc trưng theo các vùng miền khác nhau. Khi gọi món cần bảo đảm đầy đủ, cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, hạn chế các món xào, rán, nướng, nhiều muối.

Khi công việc bận rộn, ít thời gian dành cho bữa ăn thì vẫn cần đảm bảo ăn uống đủ nhu cầu dinh dưỡng, điều độ, đúng giờ. Mặc dù phải ăn các thức ăn nhanh thì cũng nên chọn cách ăn lành mạnh nhất có thể.

Ví dụ nếu có phải ăn mì ăn liền thì cũng cần ăn thêm với các loại rau, ít thịt,hoa quả. Hoặc nếu có phải ăn bánh mì thì cũng lựa chọn bánh mì đen thay cho bánh mì trắng, nên ăn với trứng kèm với các loại rau củ quả.

Nước uống, hoa quả cần chuẩn sẵn trước lúc rời khỏi nhà nghỉ, khách sạn, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn lại cung cấp đủ nước cho cơ thể mệt mỏi; các thức ăn chống đói khi làm việc như sữa nước không đường, sữa chua, bánh mì, bánh gối, xôi,… . Chú ý khi ăn hoa quả chú ý phải rửa sạch, gọt vỏ để tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản...

ThS-BS NGUYỄN VĂN TIẾN, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm