Làm việc cùng lúc hai công ty, đóng BHXH ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người lao động có từ hai hợp đồng lao động trở lên với hai đơn vị khác nhau thì đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Tôi đang làm nhân viên kinh doanh cho một công ty ở quận 1 và có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ). Đồng thời, tôi cũng vừa trúng tuyển làm nhân viên cho một công ty khác. Vì tính chất công việc và khả năng của tôi nên tôi có thể đáp ứng cùng lúc hai công việc tại hai công ty khác nhau.

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động (NLĐ) làm việc hai nơi tại hai doanh nghiệp khác nhau thì việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của các doanh nghiệp sẽ được thực hiện như thế nào?

Bạn đọc Thu Ngân, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn dưới luật quy định NLĐ đồng thời có từ hai HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo HĐLĐ giao kết đầu tiên. Đối với các hợp đồng lao động còn lại thì chỉ đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như vậy, trường hợp NLĐ khi giao kết hai HĐLĐ trở lên thì doanh nghiệp có HĐLĐ giao kết đầu tiên với NLĐ sẽ đóng 32% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và tại doanh nghiệp thứ hai thì đóng 0,5% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.