Làm việc nhiều ban đêm khó sinh con

Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng thuộc ĐH Harvard công bố trên tạp chí Occupational and Environment Medicine cho biết làm việc nhiều giờ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Bên cạnh đó, một lý do nữa làm phụ nữ khó đậu thai và sinh con là thường xuyên mang vác nặng. Lý do là những hoạt động này ảnh hưởng đến mức hormone sinh sản, số lượng trứng và mức estrogen của phụ nữ.

Làm việc nhiều ban đêm khó sinh con ảnh 1

Nghiên cứu được thực hiện trên 470 phụ nữ từng điều trị hiếm muộn. Họ được tìm hiểu đặc thù công việc và lao động hằng ngày. Theo đó, phụ nữ càng phải mang vác nặng, mức hormone sinh sản và số lượng trứng càng giảm - mức hormone giảm 8,8%, lượng trứng giảm 14,1% so với phụ nữ không mang vác nặng. Tỉ lệ này cao hơn ở phụ nữ thừa cân, béo phì hay trên 37 tuổi. Tương tự, tỉ lệ hormone sinh sản và trứng cũng giảm ở những phụ nữ phải làm việc thường xuyên vào ban đêm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.