Lần đầu đá AFF Cup, Brunei bị tước quyền đá sân nhà

(PLO)-Vì sao tuyển Brunei bị AFF tước quyền đá sân nhà AFF Cup 2022?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyển Brunei lần đầu vượt qua vòng loại để bước vào giải đấu chính thức tại AFF Cup 2022 nhưng đã bị LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) tước quyền đá sân nhà.

Lịch sử giải đấu từ năm 1996 mang tên Tiger Cup nay là AFF Mitsubishi Cup 2022, lần đầu tiên tuyển Brunei vượt qua được vòng loại để bước vào giải đấu chính thức nhưng họ đã bị tước quyền thi đấu sân nhà.

Sân Hassan Bolkiah xuống cấp mặt sân và các phòng chức năng. Ảnh: Getty

Sân Hassan Bolkiah xuống cấp mặt sân và các phòng chức năng. Ảnh: Getty

Nói là “vòng loại” cho sang chứ thực chất nó chỉ là vòng Play off qua các phiên bản có chỉnh sửa khác nhau của từng giai đoạn.

Nhiều năm đầu của giải, do ASEAN có 11 quốc gia nên phải loại bớt một đội qua thi đấu Play off cho cân bằng hai bảng đấu.

Rồi các giải sau đó lại đá vòng loại để loại đến 3 đội tuyển nhằm mỗi bảng có bốn đội cho...đẹp.

Những năm gần đây, AFF Cup trở lại phiên bản ban đầu, tức chỉ loại một đội, còn lại mỗi bảng năm đội, mỗi đội được đá hai trận sân nhà, hai trận sân khách.

Brunei đã đánh bại Đông Timor chung cuộc 6-3 ở trận Play off qua lượt đi và về để lần đầu đến với VCK AFF Cup 2022.

Và tuyển Brunei xếp vào bảng A cùng đương kim vô địch Thái Lan, á quân Indonesia, Campuchia và Philippines. Còn bảng B có Việt Nam, Malaysia, Singapore, Myanmar và Lào.

Sau khi đi tiền trạm, AFF đã quyết định tước quyền sân nhà của Brunei vì mặt sân, các phòng chức năng của tổ hợp thể thao Hassan Bolkiah quá cũ kỹ xuống cấp trầm trọng mà Brunei thì quá chậm trễ trong việc làm mới nâng cấp.

Cuối cùng AFF không cho Brunei tổ chức đá các trận vòng bảng trên sân của tổ hợp thể thao Hassan Bolkiah.

Và Brunei đã chọn và thuê sân Cheras của Malaysia làm sân nhà tiếp các đội. Sân Cheras nằm ở thủ đô Kuala Lumpur, chính là sân nhà của CLB Kuala Lumpur vừa có ngôi á quân AFC Cup 2022.

Như vậy tuyển Brunei sẽ tiếp Thái Lan và Indonesia ở bảng A, AFF Cup 2022 trên sân Cheras.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm