Lần đầu ghép thận tự thân thành công tại BV ĐHYD

Ngày 12-5, TS-BS Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa Tiết niệu, BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân NTTD (sinh năm 1977, ngụ TP.HCM) bằng phương pháp ghép thận tự thân (lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính người bệnh).

Trước đó, chị D. đến BV ĐH Y Dược TP.HCM khám do đau bụng kéo dài trên hai năm. Khoảng 6 tháng gần đây, chị thấy bụng mình ngày càng to, nặng tức như có thai, người mệt mỏi, kém ăn, sụt cân...

Sau thăm khám, bác sĩ phát hiện có một khối u lớn chiếm hết nửa bụng bên phải bệnh nhân. CT scan bụng thấy u lành tính xuất phát từ cực dưới của thận phải, kích thước 30 x 25 cm, đi từ mặt dưới gan kéo dài đến tận bàng quang. Khối u vượt qua đường giữa bụng, chèn ép vào các mạch máu lớn trong ổ bụng. Ngoài ra, ở thận còn lại cũng có một khối u nhưng kích thước nhỏ hơn, chỉ khoảng 3 cm.

Ca ghép thận tự thân đầu tiên tại BV ĐHYD

BS  Đức nhận định đa số trường hợp bướu lớn như vậy đều phẫu thuật cắt bỏ bướu cùng với thận, hiếm khi giữ lại được thận. Tuy nhiên, ở bệnh nhân này, êkíp cố gắng tối đa giữ lại thận vì nếu cắt bỏ thận phải và trong tương lai bướu ở thận trái phát triển to ra thì nguy cơ người bệnh bị suy thận mạn tính sẽ rất cao. Do đó bảo tồn thận phải cho người bệnh là vấn đề sống còn.

"Bệnh nhân được mổ để bóc tách bộc lộ và bảo tồn cuống mạch máu của thận. Sau khi bảo tồn được cuống mạch máu thận, chúng tôi mất thêm 60 phút nữa để bóc tách khối u ra khỏi các cơ quan dính xung quanh. Khối u cùng với thận được cắt đem ra ngoài cơ thể. Sau đó, phẫu thuật viên nhanh chóng cắt khối u ra khỏi thận rồi rửa sạch thận và ướp lạnh thận. Thận này sau khi rửa sạch lại được đưa vào cơ thể người bệnh để ghép vào vùng hố chậu bên phải. Cuộc mổ đã hoàn tất sau hơn 4 tiếng. Bảo tồn được tuyệt đối thận phải cho người bệnh. Siêu âm mạch máu kiểm tra sau mổ cho thấy thận phải hoạt động tốt” - BS Đức nói.

Phần thận được lấy ra chiếm 20% diện tích thận

Ghép thận tự thân (lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính người bệnh) được áp dụng khi cần giữ lại thận của người bệnh nhưng trái thận đó lại bị các bệnh lý như bướu lành tính, hẹp động mạch thận, teo hẹp niệu quản phức tạp, chấn thương cuống mạch máu thận. Quả thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sửa lại các bệnh lý và khiếm khuyết của thận. Sau đó thận lại được đưa trở lại vào trong cơ thể, ghép lại cuống mạch máu để nuôi sống thận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm