Lần đầu thực hiện kỹ thuật cắt u thận không chảy máu

Sáng 26-2, TS-BS Trương Hoàng Minh - Trưởng khoa Ngoại niệu-ghép thận BV Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết nơi đây vừa lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật cắt u thận không chảy máu cho bệnh nhân LTP (54 tuổi, ngụ Đồng Nai).

Các bác sĩ đang cắt u thận cho bà P. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trước đó, BV tiếp nhận bà P. trong tình trạng u thận trái kích thước lớn, xuất huyết trong u. Bà P. được làm thuyên tắc động mạch thận nơi có u trước mổ hai tuần.

Sau khi bệnh nhân nhập viện lần hai, các bác sĩ (BS) chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận trái kích thước rất lớn, cạnh đó phần thận lành gần như không còn đáng kể nên buộc phải cắt thận trái kèm u. Khối u thận sau khi lấy ra cân nặng 3,5 kg. Hiện bệnh nhân đã hết đau sau phẫu thuật.

Theo TS-BS Minh, việc thực hiện tắc mạch trước khi cắt u thận mang lại nhiều ưu điểm như giảm chảy máu u, giảm kích thước u, nâng tổng trạng người bệnh trước mổ lấy u, tạo thuận lợi cho việc bóc tách u ra khỏi mô xung quanh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.