Lần đầu tiên cây thông Nga ra mắt người Việt mùa Giáng sinh

Những năm gần đây mỗi dịp Giáng sinh, thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch hay tùng thơm Đà Lạt được nhiều người chọn mua. Năm nay lần đầu tiên thị trường có cây thông tươi của Nga được một nhà vườn Đà Lạt nhập về. Thông tươi của Nga đang là sản phẩm thu hút khách mua sắm.

Anh Trịnh Lộc, đại diện cửa hàng vườn ươm và xưởng thông tươi ở Đà Lạt cho biết, cây thông Nga ngoài có dáng tán đẹp được tuyển chọn kĩ còn có mùi thơm rất dễ chịu và có giá phù hợp với người Việt Nam nhờ việc vận chuyển thuận lợi, chỉ mất khoảng hai tuần thông từ Nga về tới Việt Nam.

Theo đó, cây thông tươi tùy kích cỡ 50 cm-70 cm giá 450.000 đồng đang được giảm giá còn 290.000 đồng; cây thông tươi từ 250 cm- 300 cm giá 6 triệu đồng đang giảm giá còn 4,6 triệu đồng; cây thông 400 cm giá 15 triệu được giảm giá còn 9 triệu đồng. 

“Thông nhập có giá cao do cước vận chuyển tăng, rủi ro cao vì tỷ lệ cây chết nhiều. Tuy nhiên, cửa hàng vẫn giảm giá đến 40% để mọi người được đón Giáng sinh vui vẻ” - anh Lộc nói.

Cây thông nhập từ Nga được giới thiệu đến người dân TP.HCM. ẢNH: TÚ UYÊN

Theo anh Lộc, cây thông Nga khi nhập về có nguyên rễ và bầu đất, nếu người tiêu dùng chăm sóc kĩ cây sống được tại khí hậu Việt Nam và có thể dùng tiếp cho những mùa Giáng sinh sau.

Trong khi đó ông Phạm Hoàng Kha, chủ shop hoa Five Flower (quận 3) cho biết, dù có ở thị trường Việt Nam từ vài năm trở lại đây nhưng năm nay thông nhập Đan Mạch rất được ưa chuộng, sức mua tăng 40%-50% so với năm ngoái. Đây cũng là điều bất ngờ nhưng cửa hàng vẫn chủ động nguồn cung và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo ông Kha, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng việc vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam không gặp nhiều khó khăn, giá cả thông nhập có tăng nhẹ so với năm ngoái nhưng không đáng kể.

Chẳng hạn, cây thông tươi từ 100 cm-125 cm giá 4,5 triệu đồng, cây từ  250 cm-300 cm giá 14 triệu đồng/cây…Đối với nhánh thông tươi cắm xốp đã được trang trí cơ bản chiều cao 15 cm giá 200.000 đồng/cây, từ 90 cm-100 cm giá 4 triệu đồng/cây…

Thông nhập khẩu từ Đan Mạch năm nay được người dân ưa chuộng. ẢNH: H.K

Ông Kha cho biết, từ ngày 1-12 khách hàng mua để biếu tặng rất nhiều, còn nhu cầu mua để trưng tại nhà thì từ tuần này người dân mới bắt đầu mua sắm và đến 20-12 là kết thúc. Phân khúc giá được khách hàng mua nhiều nhất từ 1-2 triệu đồng.

"Người tiêu dùng cần châm nước mỗi ngày, để ở khu vực mát tránh nơi quá nóng độ bền của cây thông tươi Đan Mạch từ sáu đến tám tuần. Đối với nhánh thông đã cắm xốp độ bền có thể từ ba đến bốn tuần" -ông Kha chia sẻ.

Trong khi đó, ông Hoàng Hữu Duy, đại diện một số hộ gia đình chuyên trồng tùng thơm Đà Lạt cho biết, từ giữa tháng 11 các nhà vườn đã bán tùng thơm ra thị trường cả nước cho thấy sức mua mùa Giáng sinh năm nay tăng cao.

Chẳng hạn, thời điểm này của năm ngoái các nhà vườn chỉ bán được khoảng 60.000-70.000 cây nhưng năm nay đưa ra được 100.000 cây nhưng vẫn thiếu hàng. Đáng chú ý năm nay thị trường Hà Nội sức mua tăng gấp đôi so với mọi năm.

Theo ông Duy, nguyên nhân do thị trường hoa chậu sản lượng bị hụt và một phần do tắc biên, nguồn cung các loại hoa khác từ Trung Quốc về giảm nên tùng thơm Đà Lạt được thay thế. Tuy nhiên, giá bán tại vườn 30.000-50.000 đồng/chậu cũng bằng với năm ngoái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.